Thư robot: Chuyến xe Giáng sinh

09/12/2022 07:47 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Tôi biết những robot hiện đại như Sophia có lẽ được trang bị công nghệ để "cảm nhận" thời tiết nóng lạnh, biết được ngày tháng tuần tự. Nhưng không biết Sophia có cảm nhận được các không khí nôn nao mỗi dịp lễ, tết hay không?

Tháng 12 này, chúng tôi có một ngày lễ quan trọng của năm, ngày Giáng sinh. Hết Giáng sinh thì đến Tết dương lịch, mà năm nay Tết dương lịch lại cận kề với Tết âm, cứ thế một năm trôi qua, hay có thể nói là nối tiếp.

Nếu Sophia dạo một vòng đường phố vào mùa này sẽ thấy nhiều nơi bắt đầu trang trí Giáng sinh. Và nếu Sophia đi tuyến xe buýt 86 ở TP.HCM, Sophia sẽ cảm nhận được cái rộn rã của một mùa lễ đương sắp sửa.

Thư robot: Chuyến xe Giáng sinh - Ảnh 1.

Không khí Giáng sinh ngập tràn trên chiếc xe buýt 86 do anh Huy điều khiển. Ảnh: Internet

Đi trên tuyến xe buýt ở Việt Nam vào giờ cao điểm không phải là một trải nghiệm dễ chịu. Trong suốt những năm qua, nhiều bác tài "có tâm" đã chịu khó làm trải nghiệm đi xe buýt trở nên vui vẻ, thú vị hơn, thay cho thái độ bực bội, gắt gỏng.

Một trong những xe thuộc tuyến buýt số hiệu 86, bác tài Lê Xuân Huy đã trang trí chiếc xe của mình bằng những đồ trang trí Giáng sinh như cây thông, ông gìa Noel, người tuyết… Chiếc xe buýt bình thường nay đã trở thành điểm "sống ảo" của nhiều hành khách. Bác tài Xuân Huy còn tặng thêm những món quà nhỏ nhỏ cho hành khách, những món quà tuy có giá trị vật chất không lớn, nhưng cũng đủ tạo một niềm vui thoảng qua trong một ngày bộn bề mệt nhọc.

Sophia biết không, để tạo ra "chiếc xe Giáng sinh" lung linh như vậy, bác tài đã tự bỏ kinh phí ra. Chỉ cốt để cho hành khách của mình được niềm vui, và khi ấy, tôi nghĩ rằng chính bác tài cũng đã tạo ra hạnh phúc cho chính bản thân mình. Nghề bác tài xe buýt nhiều áp lực đến từ khách đi xe, giờ giấc, áp lực khi lưu thông trên đường… Giữ được cho mình một trái tim vui vẻ, quan tâm đến hành khách, như bác tài Lê Xuân Huy là một chuyện lạ.

Nhưng những chuyến xe buýt không phải lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là sau mùa dịch, thói quen đi lại bằng phương tiện công cộng của người dân cũng ít đi. Những tuyến xe buýt như 86 cũng rơi vào tình cảnh khó khăn.

Một mùa Giáng sinh nữa sắp sửa đến và sẽ qua. Những chuyến xe buýt nhiều khi xe hẹp dần thậm chí là biến mất. Sophia hãy dùng công nghệ AI của mình để lưu giữ lại một hình ảnh đẹp. Một niềm vui nho nhỏ đời thường trong mùa Giáng sinh năm 2022.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm