Thủ quân tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền hình ảnh ĐTQG

03/09/2020 15:37 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) – Trung vệ Quế Ngọc Hải, đội trưởng ĐT Việt Nam, mới đây đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân một video quảng cáo, trong đó có sử dụng nhiều hình ảnh, cảnh quay (footage) của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 (trận thắng 1-0 của Việt Nam trước Malaysia) và AFF Cup 2018.

Vợ Quế Ngọc Hải chạnh lòng vì chồng xa nhà dài ngày

Vợ Quế Ngọc Hải chạnh lòng vì chồng xa nhà dài ngày

Dương Thị Thùy Phương, vợ của thủ quân đội tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải cho biết không hề dễ chịu khi trung vệ Viettel phải xa nhà quanh năm để theo đuổi nghiệp quần đùi áo số.

Đó là cảnh Quế Ngọc Hải tung đường chuyền kiến tạo cho Quang Hải ghi bàn hay cảnh các tuyển thủ chào cờ và cảnh ĐT Việt Nam nâng cao Cúp vàng Đông Nam Á. Ngoài ra, hình ảnh ĐT Việt Nam cũng được tái hiện lại trong quảng cáo.

Dù những người làm video quảng cáo đã xóa logo nhà tài trợ, còn các cầu thủ chỉ mặc áo cờ đỏ sao vàng, nhưng việc tái sử dụng hình ảnh gây liên tưởng đến ĐT Việt Nam mà chưa có sự đồng ý, cho phép của VFF cũng mang dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh.

Điều đáng nói, theo chia sẻ từ phía VFF, những hình ảnh và clip này chưa được sự cho phép từ phía VFF: "Về nguyên tắc, đoạn quảng cáo của trò chơi không được sử dụng hình ảnh trong những trận đấu của ĐTQG Việt Nam, vì hình ảnh này thuộc về đơn vị tổ chức (AFC).

Nếu báo chí sử dụng hình ảnh của AFC để đưa tin về trận đấu, giải đấu, đó là vấn đề bình thường. Nhưng nếu đơn vị kinh doanh thương mại sử dụng hình ảnh quảng bá, họ đang dùng hình ảnh trái phép".

Nhiều ý kiến xung quanh cũng cho rằng Quế Ngọc Hải và nhãn hàng đang vi phạm bản quyền hình ảnh của ĐTQG: "Dựng clip lấy toàn nội dung của tuyển, của Aff Suzuki Cup, sai lòi ra rồi", "bên cty phát hành games vi phạm, e nghĩ vậy".

Việc vi phạm luật quảng cáo và hình ảnh vẫn đang diễn ra khá phức tạp tại Việt Nam hiện nay do nhiều đơn vị quảng cáo hay sử dụng quảng cáo vẫn chưa ý thức được toàn diện về vấn đề bản quyền hình ảnh. Một số trong đó có dấu hiện chủ quan và lách luật khi xóa logo nhà tài trợ, sử dụng hình ảnh tương tự.

Trước đó, Quang Hải cũng từng vướng vào một clip quảng cáo cho nhãn hàng bia. Đơn vị này đã sử dụng hình ảnh Quang Hải uống bia sau khi vừa ghi bàn thắng.

Trở lại vụ việc của Quế Ngọc Hải, cả hai bên là đại diện của cầu thủ này và phía đơn vị quảng cáo game vẫn chưa có bất kỳ động thái nào lên tiếng về sự việc trên.

đằng sau ánh hào...

Khôi Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm