Thư Qatar: Origami thay lời từ biệt World Cup

07/12/2022 16:41 GMT+7 | World Cup 2022

Lời từ biệt của đội tuyển Nhật Bản với World Cup 2022 là những con hạc giấy được đặt trong phòng thay quần áo của họ ở sân Al-Janoub, sau trận họ thua Croatia trong loạt luân lưu ở vòng 1/8.


Origami, những con hạc giấy, tượng trưng cho điềm tốt lành trong quan niệm của người Nhật, là món quà mà họ để lại cho tất cả vào lúc chia tay. Một lời chúc cho mọi người, một lời chúc cho chính họ, một lời cảm ơn của họ đối với nước chủ nhà. Trên thực tế, họ đã luôn dọn sạch phòng thay quần áo sau các trận đấu và luôn để những con hạc giấy ở đó trước khi rời đi, và mỗi lần như thế, báo chí Qatar lại dành cho họ những lời ca ngợi và sự tôn trọng. Nhưng sau trận thua Croatia, ngoài những lời ca ngợi ấy còn là những lời tiếc nuối khi phải chia tay đội tuyển Nhật Bản.

Một nhà báo trên kênh truyền hình Al Jazeera nói rằng, người Nhật Bản đã dạy thế giới nói chung và người Qatar nói riêng rất nhiều điều về cuộc sống, với tính kỷ luật, khiêm nhường, tinh thần tập thể và sự quyết tâm. Một nhà bình luận của nhật báo The Peninsula cho rằng, hành động dọn khu vực quanh chỗ các cổ động viên Nhật là một ví dụ cho thấy, ngay cả khi ở những khu vực công cộng đã có những người làm công việc vệ sinh thì người Qatar hãy nhìn chính người Nhật để có ý thức giữ vệ sinh tại nơi ở cũng như ngoài đường. Một người Palestine tôi gặp ở ngoài sân Al-Janoub nói rằng, anh ủng hộ đội tuyển Nhật Bản là vì họ không chỉ là tấm gương trên sân cỏ ở tinh thần chiến đấu mà còn để lại những hình ảnh đẹp từ các cổ động viên.

Thư Qatar: Origami thay lời từ biệt - Ảnh 1.

Những con hạc giấy mà ĐT Nhật Bản để lại trong phòng thay đồ như lời từ biệt

Dù không phải ai cũng đồng thuận với ý kiến trên, ngay cả cựu thống đốc Tokyo Yoichi Masuzoe cũng viết sau trận Nhật Bản thắng Đức, rằng các cổ động viên Nhật hãy hiểu rằng, các sân vận động có người dọn vệ sinh, thậm chí có cả người Nhật nói với tôi rằng, có những cổ động viên dọn dẹp sân bóng chỉ để được trở nên nổi tiếng, nhưng những gì mà họ làm đã để lại tiếng vang lớn. Điều này đã xảy ra ở World Cup 2018 và bây giờ tiếp tục có ảnh hưởng lớn ở World Cup 2022. Nhật Bản đã bị loại ở giải đấu này một cách đáng tiếc vì thua trên chấm luân lưu, nhưng họ đã thắng theo một cách khác, bằng hình ảnh mà họ để lại trong lòng những ai đã chứng kiến họ.

Và như thế, World Cup cũng từ biệt họ với lời cảm ơn và sự tôn trọng. 

Anh Ngọc, từ Doha, Qatar

Anh Ngọc, từ Doha, Qatar

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm