'Thư pháp dự báo năm Kỷ Hợi: 'Hòa khí sinh tài, hòa khí sinh hưng'

07/02/2019 06:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày này, Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 tại không gian hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) rực rỡ sắc màu, tấp nập khách đến xin chữ và thưởng lãm nghệ thuật thư pháp.

Lưu ý gì khi xin chữ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi

Lưu ý gì khi xin chữ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi

Xin chữ vốn là nét đẹp trong phong tục ngày đầu năm của người Việt. Cùng với khai bút đầu xuân, tục xin chữ phản ánh tinh thần trân quý chữ nghĩa, hiếu học, tôn sư trọng đạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xin chữ sao cho đúng.

Tại các gian hàng khác cũng rất đông người đến xin chữ và đến xem các ông đồ thể hiện khả năng viết thư pháp, đặc biệt là gian hàng của “đại lão” thư pháp Cung Khắc Lược. Không chỉ là người lớn tuổi mà rất đông thanh niên, thậm chí cả trẻ nhỏ theo cha mẹ đến xin chữ.

Chú thích ảnh
Một ông đồ đang viết chữ - Ảnh: TTXVN

Theo nhà thư pháp Cung Khắc Lược - một người được đánh giá rất sâu sắc trong văn hóa cho chữ thì năm Kỷ Hợi, theo cách tính của toán học thì 1+1 của tháng Giêng là 2. Mà 2 chính là biểu trưng cho hòa bình, hữu nghị, là sự chăm chút cho sự nghiệp.

"Cũng theo cách tính của toán học thì năm 2019 là 3, và 3+2=5 là biểu tượng của một ngôi sao lấp lánh trên thế dương hệ" - nhà thư pháp Cung Khắc Lược nói. "Và tôi tin rằng trên thế giới năm nay sẽ có nhiều điều mới mẻ, khởi sắc tốt đẹp. Tôi cũng tin rằng năm nay cũng là năm sáng tạo và có nhiều thành tựu mới.

Nhà thư pháp Cung Khắc Lược nói về chữ MỚI

Thế nên, chữ mới là chữ một chữ hay và đẹp nhất cho năm nay. Hãy chăm chút việc liên tục làm mới mình. Con số 3 nó biểu trưng cho một cái tay lái, đưa bánh xe lịch sử đi thẳng vào quỹ đạo, đưa dân tộc Việt Nam tiến lên, sánh ngang với nhân loại. Việt Nam năm 2019 sẽ lại là điểm đến hấp dẫn cho du khách quốc tế đến thăm và cảm thấy thân thương như chính gia đình nhà mình.

Mới! Mới từ trong suy nghĩ đến thái độ sống! Mỗi một người trong cương vị của mình đều phải mới" - nhà thư pháp Cung Khắc Lược nhấn mạnh.

Làm mới, làm mới hơn nữa...

Còn theo nhà thư pháp Kiều Quốc Khánh, đầu Xuân năm mới thì ai cũng muốn và cầu chúc cho mình, cho mọi người được bình an, đón được nhiều phong khí tốt đẹp của trời đất. Vì thế ngoài chữ Bình, chữ An hoặc ghép Bình An, nên xin chữ Vận, Hội, Đắc vận, Đắc tài, Đắc thế...

"Chủ đề của Hội chữ Xuân năm nay là văn hiến mà văn hiến chính là những cái tinh thần văn hóa được cộng đồng xây dựng trên một nền tảng văn hóa lâu đời của dân tộc" - nhà thư pháp Kiều Quốc Khánh nói. "Biểu hiện, biểu trưng lớn nhất cho điều đó chính là tinh thần của đội quyển bóng đá nam Việt Nam đã làm được trong năm qua...

Nhà thư pháp Kiều Quốc Khánh nói về chữ cho năm Kỷ Hợi

Vì thế, chơi chữ đầu Xuân theo tôi cũng nên dựa trên tinh thần ấy. Đó là phát huy sáng tạo, đẩy mạnh đoàn kết. Các chữ phù hợp với tinh thần đó, là chữ Thuận, chữ Hòa. "Hòa khí sinh tài, hòa khí sinh hưng", có thể lấy tổng hợp hai chữ là An Hòa.

Phạm Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm