Thủ phạm làm 'sụp đổ' giải Nobel Văn học chính thức ra tòa với cáo buộc cưỡng hiếp

12/06/2018 21:51 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Nhiếp ảnh gia người Pháp Jean-Claude Arnault, chồng thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển Katarina Frostenson, sẽ đối mặt với sáu năm tù nếu bị kết tội.

Các công tố viên ở Stockholm buộc tội Jean-Claude Arnault liên quan tới hai án hiếp dâm. Nhiếp ảnh gia người Pháp này đang là tâm điểm tranh cãi trong giới văn chương khi là người khiến giải Nobel Văn học hoãn trao giải năm nay.

Chú thích ảnh
Arnault và vợ 

Arnault, đã kết hôn với một thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển, sẽ đối mặt với án tù sáu năm nếu bị buộc tội.

“Tôi nghĩ bằng chứng hỗ trợ đủ mạnh để truy tố anh ta”, công tố viên Christina Voigt nói hôm thứ Ba.

Nguyên đơn cáo buộc Arnault, người điều hành một diễn đàn văn chương tại Stockholm, cô tố cáo Arnault hãm hiếp cô vào tháng 10/2011 và một lần nữa vào tháng 12/2011.

“Bạo lực xảy ra trong một trong những vụ cưỡng hiếp được nêu”, bà Voigt nói.

Để hỗ trợ công tố viên, sáu tháng qua, cảnh sát đã phỏng vấn các nạn nhân, một vài nhân chứng và cả Arnault. Arnault phủ nhận mọi cáo buộc.

Hồi tháng 11 năm ngoái, 18 phụ nữ đã lên tiếng trên tờ Dagen Nyheter, cáo buộc Arnault quấy rối hoặc tấn công tình dục họ.

Những cáo buộc đã gây chia rẽ Viện Hàn lâm Thụy Điển, tổ chức trao giải Nobel Văn học, do tranh cãi liên quan tới việc vợ Arnault, nhà thơ Katarina Frostenson, có nên được ở lại Viện. Nhiều thành viên Viện đã từ chức để phản đối và hồi tháng Năm, Viện đã tuyên bố hoãn trao giải Nobel 2018.

Arnault cũng bị nghi ngờ đã rò rỉ tên một số người thắng giải Nobel Văn học từ năm 1996, điều Arnault tiếp tục phủ nhận.

Phiên tòa, mà theo bà Voigt sẽ xử vào mùa thu này, sẽ xử kín và tên nguyên đơn sẽ được giữ kín. Elizabeth Massi Fritz, luật sư của nguyên đơn, cho biết khách hàng của cô “hài lòng và bớt căng thẳng” nhờ quyết định của công tố viên.

“Một lượng lớn bằng chứng hỗ trỡ sẽ được phân tích tại tòa”, cô cho biết. “Khách hàng của tôi cảm thấy rất tồi tệ sau những sự việc đó. Cô đã bị xâm phạm và làm nhục một cách nghiêm trọng”.

Tiểu thuyết gia Gabriella Hakansson, một trong 18 phụ nữ lên tiếng tên tờ Dagens Nyheter, nói với Guardian rằng cô “rất hài lòng” với việc truy tố. Cô nói: “Đây là điều chúng tôi đã đấu tranh bấy lâu nay, và giờ cuối cùng nó cũng được phân tích tại tòa. Người phụ nữ này đại diện cho tất cả những người làm chứng chống lại anh ta”.

Bị 'dìm xuống bùn đen' vì bê bối tấn công tình dục, Hội đồng trao giải Nobel Văn học 'thay tướng'

Bị 'dìm xuống bùn đen' vì bê bối tấn công tình dục, Hội đồng trao giải Nobel Văn học 'thay tướng'

Viện Hàn lâm Thụy Điển, tổ chức trao giải Nobel Văn học, vừa bổ nhiệm người đứng đầu mới hôm thứ Sáu sau khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử liên quan tới các cáo buộc tấn công tình dục chống lại chồng của một thành viên của Viện.

Giả Bình (Theo Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm