Thu Nhi và cảm hứng cho boxing Việt Nam

25/10/2021 07:31 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Đai vô địch của Tổ chức quyền Anh thế giới (WBO) mà Thu Nhi giành được trước tay đấm Nhật Bản hôm 23/10 tại Hàn Quốc mới đây đã gây tiếng vang lớn cho thể thao Việt Nam. Thu Nhi chắc chắn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ võ sĩ nước nhà mang khát vọng vươn tầm thế giới.

Ánh Viên, Duy Nhất, Thu Nhi và bóng đá Việt Nam

Ánh Viên, Duy Nhất, Thu Nhi và bóng đá Việt Nam

Có ít nhất 2 sự kiện đáng chú ý của thể thao Việt Nam trong tuần qua: Một là Mỹ Đình được mở cửa bán lượng vé nhất định, trong 2 trận đấu của đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Saudi Arabia tới đây, 2 là VĐV boxer Việt Nam, Thu Nhi, giành đai vô địch WBO thế giới, sau chiến thắng trước đối thủ người Nhật Bản, Etsuko Tada.

Gần 1 năm sau khi gây tiếng vang với chức vô địch WBO châu Á-Thái Bình Dương cuối tháng 2/2020 ở Campuchia, Nguyễn Thị Thu Nhi tiếp tục khiến thể thao Việt Nam chấn động với thành tích vô địch WBO, chiếc đai giá trị bậc nhất thế giới với các nữ võ sĩ hạng siêu nhẹ (mini-flyweight) dưới 47,6kg khi đánh bại Etsuko Tada.

Để có cơ hội thượng đài tay đấm 41 tuổi, Thu Nhi phải hoàn thiện mình từng ngày một. Cô chính thức dấn thân vào sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp năm 2015. Phải 3 năm sau, cô gái An Giang mới có thành tích ấn tượng đầu tiên bằng chiến thắng trước võ sĩ Abaniel Gretchen (võ sĩ Brazil từng 3 lần vô địch thế giới) ngay trên sân nhà TP.HCM ở sự kiện Victory 8.

Trước đó, Thu Nhi đã phải tự lăn lộn với cuộc sống khi chuyển từ An Giang lên TP.HCM ở với bà ngoại lúc mới học cấp 2. Cô đến với thể thao TP.HCM như một cách để xoay sở “cơm, áo, gạo, tiền”, vừa tranh thủ làm thêm ngoài giờ tập, thi đấu.

Sự từng trải từ sớm có lẽ đã rèn luyện ra một Thu Nhi không biết sợ khi lên sàn đấu. Từ tấm HCV giải trẻ boxing TP.HCM 2010, Thu Nhi trở thành võ sĩ hạng nhẹ hàng đầu Việt Nam ở các giải VĐQG. Bước ngoặt sự nghiệp đến với Thu Nhi khi ông Kim Sang Bum đến Việt Nam và lập ra trung tâm Cocky Buffalo tại TP.HCM, nơi có thể xem nhằm khai thác tiềm năng còn rất lớn của các võ sĩ Việt.

Thu Nhi, võ sĩ thu Nhi, boxing, quyền anh, quyền anh Việt Nam, võ thuật, WBO, đai vô địch WBO
Chiến tích của Thu Nhi mang lại nhiều cảm hứng cho Boxing Việt Nam

Tiềm năng của Thu Nhi giúp ông Kim mạnh dạn đầu tư cho võ sĩ này bằng cách trả lương để võ sĩ 25 tuổi yên tâm thi đấu, thuê HLV riêng để nâng cao trình độ và kế hoạch tập luyện, du đấu nước ngoài và đưa cả những giải đấu về Việt Nam để giúp các tay đấm trong nước có cơ hội cọ sát.

Không chỉ có ông Kim Sang Bum, ở TP.HCM hiện tại cũng có ít nhất 3 trung tâm danh tiếng quy tụ nhiều võ sĩ có tiềm năng như Thu Nhi. Họ âm thầm tập luyện để trước tiên có sức khoẻ và sẵn sàng tìm cơ hội thi đấu. Trước Thu Nhi, võ sĩ hạng siêu nhẹ Trần Văn Thảo đã truyền cảm hứng cho cộng đồng boxing Việt với đai vô địch WBC châu Á 2017. Đó cũng là thành tích lịch sử của boxing Việt Nam. Một nam VĐV khác là Trương Đình Hoàng cũng đang giữ đai vô địch WBA châu Á. Gần nhất, võ sĩ Trần Văn Đương đã có vé vào vòng 1/8 Olympic Tokyo.

Chính nhờ xã hội hoá, các võ sĩ Việt mới có động lực vững chắc để tiến xa. Ở đất nước hàng trăm triệu dân, các nhà đầu tư cũng nhận thấy tiềm năng rất lớn của boxing Việt Nam. Từ việc lập ra các trung tâm đào tạo, huấn luyện đến việc tổ chức các giải đấu, bán bản quyền truyền hình… võ thuật hứa hẹn sẽ “sống” và có chỗ đứng nhất định trên dải đất hình chữ S.

Từ bài học Thu Nhi, cô đã đi vào lịch sử thể thao Việt Nam khi là nữ võ sĩ boxing đầu tiên có được chức vô địch của Tổ chức quyền Anh lớn bậc nhất thế giới như WBO. Cô đã đánh bại võ sĩ từng là người duy nhất có tới 3 chiếc đai của 3 tổ chức boxing lớn trên thế giới là WBA, IBF và WBO.

Mục tiêu của cô gái An Giang đặt ra như cho biết là sẽ nỗ lực bảo vệ thành quả này trong tương lai. Thành công của Thu Nhi mới đây cũng là động lực để boxing Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai gần.

Nguyễn An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm