Thử nghiệm sử dụng AI dự báo nguy cơ lũ lụt

02/04/2024 15:50 GMT+7 | Tin tức 24h

Bang New South Wales (NSW) của Australia ngày 2/4 cho biết đang thử nghiệm công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng điện thoại di động để dự báo tác động của lũ lụt.

Theo thông báo, Cơ quan khẩn cấp bang NSW hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney và công ty TPG Telecom trong thử nghiệm dẫn đầu cả nước có thể giúp bảo vệ các cộng đồng trong các sự kiện thời tiết nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu phát triển và thử nghiệm công nghệ cảm biến mạng lấy thông tin thời tiết địa phương gồm mưa, mực nước và dòng chảy sử dụng các tín hiệu truyền trên mạng viễn thông.

Thử nghiệm sử dụng AI dự báo nguy cơ lũ lụt - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh: Internet

Thông tin thời tiết thời gian thực được kết hợp với thông tin lũ lụt và dữ liệu của Cục Khí tượng, với hiển thị 4D được thực hiện thông qua Bản sao kỹ thuật số không gian (SDT) để thể hiện những thay đổi đối với cảnh quan và môi trường.

SDT cho phép một lượng lớn dữ liệu được hiển thị trong các mô hình 3D và 4D đồng thời hiểu và phân tích dữ liệu này thông qua các phân tích chi tiết.

Sau đó có thể sử dụng AI để dự báo nguy cơ đối với cơ sở hạ tầng và cộng đồng, mở đường cho cơ quan khẩn cấp bang có thể sử dụng dữ liệu để phổ biến nhanh chóng thông tin đến các cộng đồng bị ảnh hưởng thông qua báo động.

NSW cho biết mặc dù vẫn còn trong quá trình phát triển, công nghệ này có thể được thay đổi để sử dụng cho các dịch vụ khẩn cấp.

Thúc Anh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm