Thủ môn Văn Lâm khiến HLV đến từ Nga bất ngờ

13/07/2018 17:09 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Jam Ashrapov, HLV thể lực đến từ Nga sau hai tuần làm việc trực tiếp với thủ môn của CLB Hải Phòng và đội tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm đã có những chia sẻ sát thực về thủ môn này cũng như môi trường bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, HLV Jam Ashrapov cho biết: “Trước khi làm việc với Văn Lâm tôi không biết gì về bóng đá Việt Nam. Chỉ đến khi quen Lâm và có ý định cộng tác với nhau trong công việc thì tôi đã tìm hiểu, theo dõi cậu ấy tập luyện và thi đấu trong khoảng 6 tháng trước khi nhận lời đến Việt Nam làm việc cùng Lâm.

Vẫn còn quá sớm để đưa ra chính xác về Văn Lâm vì theo kế hoạch tôi còn làm việc cùng cậu ấy một tuần nữa, sau đó còn phải có thời gian để tính toán điểm rơi phong độ, đồng thời có những đánh giá bước đầu và đưa ra điều chỉnh cho phù hợp.

Với tôi, quan trọng là Văn Lâm có nền tảng thể lực tốt, ý thức tập luyện rất chuyên nghiệp và tôi hài lòng về điều đó. Tất nhiên, nếu so sánh với các phòng tập và dụng cụ tập luyện tại châu Âu thì điều kiện ở Việt Nam không bằng nhưng chừng đó cũng đủ để tôi xếp bài tập cho Lâm. Theo tôi, sự thiếu thốn đó cũng sẽ là động lực vì nếu Lâm cố gắng tập luyện tốt thì trong tương lai sẽ còn những điều tốt đẹp hơn đến với cậu ấy”.

Chú thích ảnh
Bài tập mới lạ của coach Jam khiến Văn Lâm khá thích thú.Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mối lương duyên giữa thủ môn Đặng Văn Lâm với HLV Jam Ashrapov, người mà Lâm quen gọi là coach Jam khá tình cờ. Qua những video clip mà HLV Jam Ashrapov làm việc với các cầu thủ tại châu Âu, chủ yếu là ở Nga và Hà Lan được đăng tải trên mạng xã hội, Văn Lâm khá hứng thú và muốn tìm hiểu để có cơ hội làm việc, rèn luyện và nâng cao trình độ của bản thân. Rất mừng là chính HLV Jam Ashrapov cũng hào hứng với đề nghị cộng tác của Văn Lâm, muốn làm việc với một cầu thủ đang thi đấu tại châu Á, đặc biệt là mong muốn giúp Lâm hoàn thiện bản thân mình.

“Tuy mới lần đầu tiên đến Việt Nam làm việc nhưng tôi cảm thấy người dân Việt Nam rất yêu thích thể thao, nhất là bóng đá. Với các cầu thủ như Văn Lâm tôi chỉ muốn nhắn nhủ là luôn phải cố gắng hết mình, đừng sợ thất bại, không được hài lòng với những gì mình có, cho phép mình nằm trong vùng an toàn mà luôn phải nhìn về phía trước, không dừng lại, học hỏi nhiều thứ để cố gắng cải thiện mình mỗi ngày”.

Theo kế hoạch, HLV Jam Ashrapov sẽ hướng dẫn trực tiếp Văn Lâm tập luyện tại phòng GYM Wings Fitness ở Hải Phòng cho đến hết ngày 21/7. “Ngoài Lâm tôi còn nhận lời làm việc với một số cầu thủ ở Nga và nhiều nước châu Âu khác nên cũng phải thu xếp thời gian. Chắc chắn nếu Lâm có động lực và muốn hoàn thiện hơn nữa bản thân mình hoặc thi đấu tại những CLB mạnh của châu Á tôi sẵn sàng giúp đỡ cậu ấy trong tương lai”.

Với mong muốn được nâng cao nền tảng thể lực, hoàn thiện bản thân, đáp ứng được cường độ tập luyện và thi đấu liên tục tại CLB Hải Phòng cũng như đội tuyển quốc gia trong thời gian tới, thủ môn Đặng Văn Lâm đã để dành tiền lương cũng như thưởng của mình làm chi phí trả tiền vé máy bay và lương mời HLV Jam Ashrapov đến Hải Phòng làm việc cùng mình trong suốt hai tuần qua.

Văn Lâm sạch lưới, HLV Park Hang Seo ‘cười nụ’

Văn Lâm sạch lưới, HLV Park Hang Seo ‘cười nụ’

Thủ môn Đặng Văn Lâm đã có trận thứ 5 giữ sạch lưới trong một mùa giải, tự phá kỷ lục của chính mình. Trên khán đài sân Lạch Tray, chắc hẳn HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo cảm thấy hài lòng với phong độ của cậu học trò này.

Vừa phải hoàn thành giáo án tập luyện, lịch thi đấu cùng CLB Hải Phòng tại V-League đồng thời nuốt trọn giáo án thể lực của một HLV chuyên nghiệp đến từ Nga như Jam Ashrapov là nhiệm vụ không hề đơn giản.

Nhưng thủ môn Đặng Văn Lâm vẫn tự tin khẳng định: “Là thủ môn chuyên nghiệp tôi biết mình sẽ phải cố gắng mỗi ngày, không cho phép mình dừng lại và thỏa mãn với những gì đang có. Mỗi thất bại hay khó khăn không khiến tôi gục ngã mà đó là bàn đạp, động lực để tôi cố gắng hơn nữa".

Chú thích ảnh
HLV Jam Ashrapov trực tiếp hướng dẫn thủ môn Văn Lâm tập tại phòng GYM

Jam Ashrapov là HLV thể lực chuyên nghiệp đến từ Nga hiện đang huấn luyện chuyên biệt cho cầu thủ U20 Spartak Moskva, Danila Lopatin, Alexander Rauzancev (Zenit Saint Peterburg), Alexandr Lomovicki (Spartak Moskva), Georgi Shennikov (CSKA Moskva) và Vyacheslav Karavayev, hậu vệ phải sinh năm 1995 từng là thành viên đội U21 Nga hiện đang khoác áo CLB Vitesse Arnhem tại Hà Lan.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm