Thủ môn U22 Việt Nam được huấn luyện theo kiểu 'độc' và 'lạ'

12/07/2017 05:57 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Võ Văn Hạnh tiếp tục sử dụng nhiều phương pháp mới để huấn luyện cho những thủ môn của U22 Việt Nam, trong đó chú trọng vào các bài tập tăng sức mạnh cho tay và cải thiện sức bật.

Một quả bóng với ruột đầy cát, một dây cao su là hai dụng cụ tập luyện gắn bó nhiều nhất với những thủ môn của U22 Việt Nam trong thời gian qua.

HLV Võ Văn Hạnh vẫn giữ phương pháp tập luyện với một quả bóng có ruột đầy cát kể từ đợt tập trung chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016 cùng đội tuyển quốc gia. HLV thủ môn người Nghệ An từng chia sẻ rằng “việc sử dụng trái bóng đặc biệt này không có gì bí mật cả. Nó được dùng để thủ môn tập các bài sức bật và tăng lực cho hai cánh tay”.

Trái bóng đặc biệt với ruột đầy cát được HLV Võ Văn Hạnh sử dụng khi tập luyện cho các học trò. Video: Hiếu Lương.

Quả bóng đặc biệt này được HLV Võ Văn Hạnh tự tay làm với một lỗ rỗng trên thân bóng để đổ cát vào, sau đó được khâu lại bằng chỉ. Tuy nhiên, HLV Võ Văn Hạnh chỉ sử dụng phương pháp này khi đội tuyển có thời gian tập trung đủ lâu, khi đó việc tập luyện mới đạt hiệu quả tốt.

Việc thủ môn tập luyện với những trái bóng đặc biệt không phải điều mới trên thế giới. Phương pháp của HLV Võ Văn Hạnh nằm trong một phương pháp chung là sử dụng các loại bóng có hình dạng và màu sắc khác nhau.

Ngoài bóng chứa cát, nhiều thủ môn trên thế giới tập với bóng bàn, bóng tennis,… hay khi đội tuyển Jordan đến Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu tại vòng loại thứ 3 Asian Cup 2019 vào giữa tháng 6, thủ môn của đội tuyển đến từ Tây Á tập luyện với trái bóng có nhiều điểm lồi lõm.

Thủ môn của U22 Việt Nam tập luyện với dây cao su. Video: Hiếu Lương.

HLV thủ môn Võ Văn Hạnh: ‘Văn Lâm mới, Minh Long hay nhưng Nguyên Mạnh là số 1’

HLV thủ môn Võ Văn Hạnh: ‘Văn Lâm mới, Minh Long hay nhưng Nguyên Mạnh là số 1’

Thủ môn nổi tiếng một thời và giờ là HLV thủ môn đội tuyển quốc gia Võ Văn Hạnh cho rằng bóng đá Việt Nam đang có lứa thủ môn rất tài năng.

Thủ môn Petr Cech từng áp dụng phương pháp này nhiều lần khi còn làm việc với HLV Christophe Lollichon ở Chelsea. Thủ môn người Cộng hòa Séc giải thích về phương pháp này:"Tôi luôn phải bắt nhiều kích cỡ và hình dạng bóng khác nhau, từ to tới nhỏ. Lý do là bởi bạn cần thích ứng phối hợp giữa tay và mắt mỗi lần. Não bạn sẽ phải làm việc nhanh nhạy hơn.

Bạn có thể sử dụng cả màu sắc nữa. Hãy tưởng tượng bạn cứu bóng, đồng thời một chiếc thẻ được giơ lên. Bạn hãy bắt bóng và hét to lên tên màu của chiếc thẻ đó, như vậy bạn sẽ tập trung được nhiều thứ hơn. Điều đó khiến bộ não của bạn hoạt động nhiều chứ không chỉ đơn giản là bắt bóng”.

Chú thích ảnh
Thủ môn hàng đầu thế giới như Petr Cech từng tập luyện với nhiều trái bóng có hình dáng và màu sắc khác nhau. Ảnh: Goal.

Ngoài việc sử dụng trái bóng đặc biệt trên, HLV Võ Văn Hạnh cũng sử dụng dây cao su trong các bài tập để tăng lực ở cổ chân, cánh tay và cơ bụng. HLV Võ Văn Hạnh từng đánh giá cao những thủ môn có cơ bụng khỏe như Đặng Văn Lâm. Ông cho rằng việc sở hữu cơ bụng khỏe giúp các thủ môn di chuyển linh hoạt hơn, đồng thời, tăng tốc độ phản xạ.

Phí Minh Long gặp tai nạn với trái bóng đặc biệt

Thủ môn Minh Long bị cát từ trong trái bóng bắn vào mắt và anh phải cần sự trợ giúp từ thủ môn đàn em Bùi Tiến Dũng. Minh Long mất hơn 1 phút để ổn định thị giác và tập luyện ổn định trở lại.

Phí Minh Long gặp tai nạn với trái bóng đặc biệt. Video: Hiếu Lương.

HLV Võ Văn Hạnh rất ít khi để các thủ môn có thời gian ngồi nghỉ. Nếu đội đá đối kháng nội bộ, thủ môn còn lại sẽ sang một sân bóng khác ở trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF để tập riêng cùng HLV.

Trong tay HLV Võ Văn Hạnh hiện chỉ còn 3 cái tên là Phí Minh Long, Bùi Tiến Dũng và Đỗ Sỹ Huy. Thủ môn Lê Văn Trường chắc chắn sẽ không thể theo đội do gặp chấn thương đầu gối và phải nghỉ thi đấu hơn 1 tháng.

Hiếu Lương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm