Thủ lĩnh nhóm phiến quân AQIS bị tiêu diệt

08/10/2019 22:54 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/10, giới chức Afghanistan xác nhận thủ lĩnh Al-Qaeda ở Tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chung giữa Mỹ-Afghanistan hồi tháng trước.

Phiến quân hành quyết nhân viên cứu trợ tại Nigeria

Phiến quân hành quyết nhân viên cứu trợ tại Nigeria

Ngày 25/9, tổ chức từ thiện Action Against Hunger có trụ sở tại Paris (Pháp) thông báo một nhân viên cứu trợ của tổ chức này đã bị phiến quân tại Nigeria có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hành quyết. Nạn nhân là một trong số 6 nhân viên bị bắt cóc hồi tháng 7 vừa qua tại miền Đông Bắc Nigeria. 

Đối tượng Asim Umar cầm đầu AQUIS kể từ khi nhóm này được thành lập vào năm 2014.

Tên này đã bị tiêu diệt cùng với 6 thành viên AQIS khác, hầu hết là người Pakistan, trong một cuộc đột kích nhằm vào một khu nhà phức hợp của Taliban tại quận Musa Qala, tỉnh Helmand, Afghanistan ngày 23/9.

Theo NDS, trong số 6 tay súng AQIS này, có một đối tượng được xác định là người đưa tin cho thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri.

Chú thích ảnh
Đối tượng Asim Umar. Ảnh TTXVN

Cơ quan An ninh quốc gia Afghanistan cho biết tên Umar là công dân Pakistan dù một số thông tin cho rằng đối tượng này sinh ra tại Ấn Độ.

Cuộc đột kích trên là một phần trong chiến dịch quân sự của Chính phủ Afghanistan diễn ra từ ngày 22-23/9 với sự hỗ trợ của không quân Mỹ. Lực lượng Mỹ tại Afghanistan chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

An ninh bất ổn hiện vẫn là thách thức lớn đối với Afghanistan. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, năm 2018 là năm đẫm máu nhất tại quốc gia Nam Á này, khi có ít nhất 3.804 dân thường thiệt mạng trong các vụ bạo lực, trong đó có 927 trẻ em.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, các cuộc giao tranh tại đây đã khiến hơn 217.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, khiến vấn đề cứu trợ nhân đạo trở nên cấp bách trên cả nước.

Thanh Hương (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm