Thư Hàng Châu: Vượt qua chính mình

28/09/2023 05:03 GMT+7 | ASIAD 2023

Sáng qua (27/9), xạ thủ Trịnh Thu Vinh đã không thể lọt vào chung kết nội dung 25m súng hơi cá nhân nữ, dù trước đó VĐV sinh năm 2000 được kỳ vọng có thể cạnh tranh một tấm huy chương ASIAD 19.

Ngay sau khi kết thúc bài thi không thành công, Thu Vinh đã bật khóc và thậm chí đến lúc phần thi vòng loại buổi sáng hôm qua của nội dung 25m súng hơi cá nhân nữ đã hoàn toàn kết thúc thì Thu Vinh vẫn giữ nguyên bộ mặt buồn rười rượi và chẳng muốn chia sẻ hay trao đổi gì cùng báo chí.

Thật ra Thu Vinh không có lỗi, bởi sở trường của cô là nội dung 10m súng ngắn hơi nữ, và tháng 8 vừa qua, tại giải bắn súng vô địch thế giới 2023 diễn ra ở Baku (Azerbaijan), Thu Vinh đã có mặt trong top 5 chung cuộc của nội dung này để giành vé tới Olympic Paris 2024.

Nhưng với tư cách VĐV chủ lực của đội tuyển bắn súng Việt Nam, có lẽ Thu Vinh hiểu được trách nhiệm đối với trọng trách giành lấy HCV ASIAD 19 của thể thao Việt Nam, nhất là trong thời điểm chúng ta vẫn chưa có được chiếc HCV nào, xếp sau hàng loạt quốc gia Đông Nam Á khác đã có HCV ASIAD 19 như Indonesia, Thái Lan, Singapore hay Malaysia.

Bản thân HLV Trần Quốc Cường cũng thừa nhận rằng một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc Thu Vinh thi đấu không thành công ở nội dung 25m súng hơi nữ là áp lực tâm lý quá lớn dẫn tới kết quả không như mong đợi. Ông Cường nói: "Đáng tiếc là hôm nay Vinh căng thẳng quá, cũng có chút áp lực khi mong muốn vào chung kết. Chính áp lực đó làm VĐV của mình không hoàn thành được phương pháp, động tác mà tôi và VĐV trao đổi với nhau.

Thư Hàng Châu: Vượt qua chính mình - Ảnh 1.

Thành tích của Huy Hoàng ở nội dung 1500m tại ASIAD 19 thua xa thông số mà anh đạt được vào năm 2019. Ảnh: Hoàng Linh

Khi VĐV hỏng, lỗi một loạt tôi rất tiếc vì cơ hội không có nhiều, kể cả Vinh cũng thế. Bắn xong ra ngoài Vinh đã khóc vì em ấy thật sự đã thất vọng với chính bản thân mình. Em ấy đã không vượt qua được áp lực".

Không chỉ Thu Vinh, một cái tên nhận được rất nhiều sự kỳ vọng khác của thể thao Việt Nam ở ASIAD 19 là Nguyễn Huy Hoàng cũng không thi đấu thành công ở cự ly bơi 1500m sở trường. Hôm 26/9, Huy Hoàng chỉ về đích thứ 4 với thành tích 15 phút 4 giây 6, thua trong gang tấc so với người về thứ 3 là Takeda Sogo của Nhật Bản với thành tích 15 phút 3 giây 29.

Đây là một sự "tụt lùi" rất đáng tiếc của Huy Hoàng, bởi anh từng đạt thành tích 14 phút 58 giây 14 vào SEA Games 2019, và nếu duy trì được phong độ này tại ASIAD 19 thì Huy Hoàng hoàn toàn có thể tranh chấp sòng phẳng ở 1 trong 2 vị trí đầu tiên, bởi năm nay người về nhất cự ly 1500m là Fei Li Wei của Trung Quốc với 14 phút 55 giây 47, còn kình ngư giành HCB là Kim Woo Min với 15 phút 1 giây 7.

Nói cách khác thì tại ASIAD 19 thì cả Thu Vinh lẫn Huy Hoàng đều chưa thể chiến thắng được chính mình, và dù cả Thu Vinh và Huy Hoàng vẫn còn cơ hội ở nội dung súng ngắn hơi 10m và nội dung bơi 800m, nhưng không ai chắc họ có vượt qua được áp lực tâm lý để thi đấu bùng nổ hay không.

Nói thế là bởi tất cả chúng ta đều biết sau mỗi ngày thi đấu hoặc một nội dung thi đấu không thành công thì sức ép tâm lý ở ngày tiếp theo hoặc nội dung tiếp theo sẽ càng lớn hơn nữa, và đây là vấn đề mà những VĐV được kỳ vọng cao như Thu Vinh hay Huy Hoàng phải tự mình đương đầu và xử lý. 


Huy Anh (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm