Thư Hàng Châu: Có một Hàng Châu rất xanh

03/10/2023 06:09 GMT+7 | ASIAD 2023

Người Trung Quốc thường nói "Trên có thiên đàng, dưới có Tô Hàng" để ám chỉ vẻ đẹp như thiên đường hạ giới của Tô Châu và Hàng Châu, nhưng khi thật sự tới đây thì chúng tôi vẫn cảm thấy vô cùng bất ngờ về cảnh quan cũng như không khí tại đây.

Trong quá trình tác nghiệp ASIAD, chúng tôi đã ghé thăm rất nhiều địa điểm khác nhau ở Hàng Châu, từ sân bay cho tới nhà ga, từ nội thành cho tới ngoại thành, từ đường nội đô cho tới đường cao tốc, và ấn tượng chung nhất đọng lại là sự sạch sẽ cùng màu xanh mát mắt ở hầu như mọi nơi mà chúng tôi đi qua.

Ấn tượng dễ thấy nhất ở Hàng Châu là màu xanh bạt ngàn của cây cối, cây cối xuất hiện dọc đường đã đành, nhưng ngay cả ở những khu nội đô với nhà chọc trời san sát thì cũng vẫn có rất nhiều mảng xanh. Hiện tại Hàng Châu đang vào mùa Thu, mùa cây thay lá, nên khung cảnh đường phố lúc này cực kỳ đẹp mắt với cây xanh xen lẫn với lá vàng, lá đỏ.

Loại cây dễ thấy và xuất hiện nhiều nhất ở Hàng Châu chính là cây Phong và phần lớn cây cối ở đây đều có tuổi đời khá lâu, đặc biệt là ở những di tích lịch sử nổi tiếng như mộ Nhạc Phi, chùa Bảo Chu hay tháp Lôi Phong. Loại cây phổ biến thứ nhì ở Hàng Châu có lẽ là cây Liễu, đặc biệt là xung quanh Tây Hồ, thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất của Hàng Châu và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Ý thức bảo vệ môi trường cũng như cái cách mà chính quyền và người dân Hàng Châu bảo vệ môi trường thực sự rất đáng nể, bởi chúng tôi đã ở đây hơn 2 tuần mà chưa một lần thấy cảnh tượng rác thải bị vứt bừa bãi trên đường, và bãi rác lộ thiên lại là thứ chưa từng xuất hiện.

Điều này không chỉ được bảo đảm ở những khu phố lớn mà ngay cả trong các ngõ nhỏ cũng vậy. Thứ duy nhất xuất hiện trên vỉa hè một cách tự do có lẽ chỉ là lá rụng, và ngay cả số lá như vậy cũng không phải quá nhiều, bởi thường xuyên có người đi dọc hè phố hoặc các điểm du lịch nổi tiếng để nhặt lá rụng bỏ vào túi đựng rác.

Thư Hàng Châu: Có một Hàng Châu rất xanh - Ảnh 1.

Một con đường đầy cây xanh tại trung tâm Hàng Châu. Ảnh: Hoàng Linh

Công việc này không chỉ được thực hiện bởi những người cao tuổi mà chúng tôi còn bắt gặp cả những cô gái rất trẻ trung, xinh xắn đi làm nhiệm vụ nhặt lá để giữ gìn cảnh quan ở các điểm tập trung đông người của Hàng Châu. Cũng bởi vì không khí và cảnh quan ở đây sạch sẽ như vậy nên trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi có thể thoải mái rảo bộ trên các hè phố hay lối ra vào ga tàu hoặc sân bay.

Đây là một khía cạnh tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng trong cuộc sống ở Hàng Châu, bởi ở một thành phố mà hệ thống giao thông công cộng vô cùng phát triển như nơi đây, với mạng lưới xe bus cùng metro phủ kín khắp nơi, thì việc đi bộ gần như là lựa chọn tất yếu hàng ngày.

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên cảnh quan xanh sạch đẹp ở Hàng Châu có lẽ là rất ít xe chạy bằng xăng, với 100% xe 2 bánh hoặc xe 3 bánh hoạt động bằng động cơ điện, còn số lượng ôtô chạy điện là rất lớn, nên ngay cả lúc dừng đèn đỏ ở ngã tư đông đúc thì cũng khó lòng phát hiện thấy mùi xăng trong không khí.

Sau những gì mà chúng tôi trực tiếp trải nghiệm ở Hàng Châu thì danh hiệu "thiên đường hạ giới" mà người ta vẫn dùng để tán dương thành phố này rõ ràng không phải tự nhiên mà có, và cũng không hề là ngẫu nhiên khi Hàng Châu nằm trong danh sách 10 thành phố đẹp nhất Trung Quốc. 


Huy Anh (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm