Thư gửi robot Citizen: 'Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần'…

11/02/2022 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Chữ và nghĩa: 'Ra Tết' và 'ra Giêng'

Chữ và nghĩa: 'Ra Tết' và 'ra Giêng'

“Hôm nay, cúng xong ông Công ông Táo là nghỉ rồi. Hẹn mọi người ra Tết ta gặp nhau nhé”… Người ta vẫn hay nói với nhau những câu đại loại như thế mỗi khi năm hết Tết đến hay Tết đến Xuân về.

Vậy là một cái Tết Nguyên đán đã qua, nhưng mùa Xuân hãy còn căng mọng. Tháng Giêng có vẻ đẹp riêng biệt, đây là mùa lễ hội, mùa yêu thương, mùa của mọi sự khởi đầu, của khát vọng tuổi trẻ...

Dĩ nhiên, tháng Giêng năm nay còn là mùa dịch giã. Số ca nhiễm bệnh của cả nước đang tăng. Mọi người buộc phải tiếp tục “thích ứng, linh hoạt” với hoàn cảnh.

Tôi vừa về quê dự đám cưới người cháu. Nhìn đôi uyên ương tay trong tay hạnh phúc lại thương người cháu sau đám cưới vài ngày lại phải ra nước ngoài lao động, để lại người vợ trẻ trên bục giảng trường làng. Tình yêu họ còn gặp quá nhiều thử thách, như hàng vạn đôi vợ chồng khác, vì miếng cơm, manh áo mà 1 trong 2 người phải đi làm ăn xa.

Chú thích ảnh
Du khách đến bái phật, cầu an tại Khu Di tích và Danh thắng Yên Tử. Ảnh: Thanh Vân-TTXVN

Lúc rảnh, tôi có cái thú là cưỡi xe máy đi len lỏi khắp các thôn trang. Các làng quê giờ diện mạo đã khang trang rất nhiều, chủ yếu nhờ con cái đi xa làm ăn, đặc biệt là đi xuất khẩu lao động. Trong năm 2021, Việt kiều gửi về 18 tỷ USD, nói thế để thấy giá trị của kiều hối quan trọng thế nào; giấc mơ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn cần phải sớm thành hiện thực. Để rồi, mai này khi trở về, vợ chồng cháu tôi cùng các thế hệ có thể làm giàu ngay trên chính quê hương, không phải ly hương hay ly nông.

Tôi lại thấy mình may mắn khi mẹ năm nay 82 tuổi, bị tai biến nhưng được cha sớm khuya tận tình chăm sóc. Con cái đứa ở xa, phần cũng phải lo gia đình nên khó có thể chăm cha mẹ chu đáo được. Chợt nhận ra cha mẹ dù cuộc sống luôn thanh bạch nhưng thực sự hạnh phúc khi được yêu nhau đến “đầu bạc, răng long”. Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là vậy, không quá xa xôi.

Dịch giã đã làm mọi người bị cầm chân, nên đang có xu hướng sống gấp, đặc biệt trong tháng Giêng. Dù vậy, nếu quan sát kỹ, có thể cảm nhận rõ đa số mọi người đều biết quý trọng tính mạng, sức khỏe, tiền bạc và hạnh phúc gia đình hơn. Mỗi khoảnh khắc được sống đã có ý nghĩa hơn trước. Đấy là "minh triết" mà đại dịch Covid-19 đã góp phần "khai mở".

Sophia thân mến!

Tôi đặt cái tít bài báo bằng câu thơ trong bài "Vội vàng" của Xuân Diệu cũng chỉ muốn rằng mùa Xuân, tháng Giêng và cuộc đời vẫn mãi tươi đẹp. Bài thơ là lời giục giã hãy sống mãnh liệt, sống hết mình, hãy quý trọng từng giây từng phút của cuộc đời, nhất là những năm tháng tuổi trẻ. “Vội vàng” không nên hiểu là sống gấp, sống ích kỷ mà là biết tận hưởng, tận hiến cho những điều kỳ diệu của cuộc sống nơi trần gian.

Một triết gia đã nói: "Mùa Xuân là lúc chúng ta sẽ mở cuốn sách với các trang trắng tinh. Chính chúng ta sẽ viết lên đó, và hãy viết những điều tươi đẹp".

Tháng Giêng không ai cấmdu Xuân, nhưng vẫn phải 5K và công việc vẫn phải thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Đầu Xuân, rất mừng là đã có nhiều "cánh én" báo hiệu một năm tươi sáng của đất nước: Các cô gái "vàng" đã đưa bóng đá nữ Việt Nam lần đầu giành vé dự World Cup, còn đội tuyển nam đã có chiến thắng đầu tiên tại vòng loại thứ 3 World Cup trên sân Mỹ Đình.

Tôi muốn chúc độc giả một năm bình an, hạnh phúc, tràn ngập tình yêu cũng bằng câu thơ kết trong bài "Vội vàng" của Xuân Diệu: "Hỡi Xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi".

Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm