Thư gửi robot Citizen: Shipper... 7 tuổi

15/02/2019 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Xem chuyên mục "Thư gửi robot Citizen tại đây"

Vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Phát hiện dấu hiệu liên quan đến nhiều đối tượng

Vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Phát hiện dấu hiệu liên quan đến nhiều đối tượng

Liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên vào chiều 30 Tết Kỷ Hợi 2019, Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ Vương Văn Hùng là đối tượng liên quan trực tiếp đến cái chết của nạn nhân. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên nghi vấn có nhiều đối tượng liên quan đến vụ án và đang trong quá trình điều tra, làm rõ.

Đây là lá thư đầu tiên tôi gửi cô trong năm Kỷ Hợi sau Tết Nguyên đán. Tôi muốn kể với cô một câu chuyện sau Tết Nguyên đán của gia đình tôi, việc mà vợ tôi cho là cỏn con, còn tôi nói là không nhỏ. Một phần tôi mong nhờ cô sẽ có cái phân định khách quan dựa trên dữ liệu Big Data khổng lồ của mình.

Chuyện là gần hết đợt nghỉ Tết, chúng tôi rời quê về thành phố nơi chúng tôi sống. Phải nói trong những ngày Tết cổ truyền với những món ăn truyền thống như giò lụa, bánh chưng, thịt đông, gà luộc... chúng tôi cần phải cân bằng khẩu vị và cân nặng của mình.

Dù đã bù lại bằng mấy bữa với chủ yếu rau xanh, nhưng vợ tôi muốn có một thứ gì đó mát lành, nhẹ nhàng nhưng vẫn bổ dưỡng và không tăng cân. Thứ cô ấy nghĩ đến món canh rong biển tươi và rong biển cuộn cơm. Tôi đoán hẳn có nhiều mẹ bỉm sữa hiện đại tìm đến thực đơn này.

Ngại siêu thị hơi xa, tôi chạy qua chợ gần nhà, nhưng chủ sạp ở quê ăn Tết chưa ra, vả lại chưa đến ngày đẹp nên hàng quen chưa mở. Vợ tôi nói không sao, chỉ đăng vào nhóm facebook chung cư chúng tôi là có hết. Quả đúng, 10 phút sau có shipper (người chuyển hàng) tận bếp.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cuộc tranh cãi của chúng tôi bắt nguồn từ người ship hàng này. Đó là một bé gái xinh xắn tầm 7 tuổi ở cùng chung cư. Cô bé bấm chuông lễ phép gửi bọc hàng có ghi rõ số phòng và số tiền. Vợ tôi trả tiền và không quên mừng tuổi cô bé một phong bao nhỏ gọi là tình cảm khi bé chào ra về. Nhưng tôi không đồng ý và nói vợ dắt cháu về trả tận nhà và nói rõ với mẹ cô bé lần sau đừng để cháu đi “ship hàng”. Khi vợ tôi trở về, cuộc tranh luận nhỏ giữa chúng tôi bắt đầu.       

***

Sophia thân mến, nói xa một chút, các con số thống kê năm 2018 ở nơi chúng tôi cho thấythị trường thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng khủng khiếp, đơn hàng ngày càng nhiều dẫn đến sự bùng nổ nhu cầu shipper.

Những người giao nhận hàng bán chủ yếu qua kênh online ngoài những shipper chuyên nghiệp, tôi thấy có những “người vận chuyển” là cụ già em nhỏ như trường hợp em bé trong chung cư nhà tôi.

Vợ tôi bảo vệ người mẹ bán hàng rằng, em bé chỉ đi ship hàng trong tòa nhà tầng trên qua tầng dưới, không ra ngoài trời. Tất cả các tầng chung cư đều có camera an ninh và nhìn thì biết cô bé cũng có đeo chiếc đồng hồ định vị. Hơn nữa, mẹ cô bé cũng đã gọi điện trước khi bé mang đồ đi, nên không sợ lạc hay gặp không đúng người.

Nhưng Sophia ạ, dù đó là việc vặt vãnh mà một đứa trẻ thừa khả năng làm để giúp đỡ cha mẹ nhưng sẽ có rất nhiều tình huống phát sinh mà ngay cả người mẹ bán hàng lẫn người mua hàng không lường trước được.

Bên ngoài kia, có rất nhiều người tốt nhưng cũng không ít kẻ biến thái, bệnh hoạn, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì chính người thân là người trước hết phải bảo vệsự an toàn cho các em. Các em dù có lanh lợi, khôn ngoan bao nhiêu thì vẫn là những đứa trẻ, không thể lường hết được những bất trắc. Trong một số trường hợp, kể cả việc các em đi chơi hay đến nhà họ hàng, phải có người đi kèm chứ không thể để các em tựđến những nơi mà mình chưa hề quen biết, hay những góc khuất mà camera an ninh không soi tới được.

Ngoài trang bị kỹ năng cho con trẻ cần sự giám sát của cha mẹ trong từng bước hành trình của con để khỏi phải đau lòng hối tiếc, xót xa. Đấy là tôi chưa kể với cô về vụ án nữ sinh
ship gà ở Điện Biên những ngày Tết Nguyên đán vừa qua. Nó quá khủng khiếp.

Tôi đã nhắn tin người mẹ tầng trên, chị hứa sẽ không bao giờ để con đi ship hàng giúp bất cứ lần nào nữa.

Hẹn gặp Sophia thư sau!

Nguyễn Gia

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm