Thư gửi robot Citizen: Nhìn từ siêu livestream của 'chị Hằng'

28/05/2021 06:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

‘Không tin Hoài Linh tham 14 tỷ đồng nhưng thất vọng vì thái độ’

‘Không tin Hoài Linh tham 14 tỷ đồng nhưng thất vọng vì thái độ’

Vụ việc Hoài Linh giải thích chưa kịp trao số tiền hơn 14 tỷ đồng vì dịch Covid-19 đã vấp phản ứng quyết liệt của cộng đồng mạng. Một số chỉ trích danh hài tham lam, nhưng có không ít người bênh vực, bảo vệ anh giữa “tâm bão”.

Tối 25/5 vừa qua, Đội tuyển futsal Việt Nam của chúng tôi đã xuất sắc vượt qua đối thủ Lebanon ở trận 2, lượt trận play-off để giành quyền vào chơi VCK Futsal World Cup 2021. Đây là lần thứ 2 futsal Việt Nam góp mặt ở sân chơi danh giá nhất thế giới. Oách là thế nhưng số người quan tâm được bao nhiêu?

Cùng đêm đó, một “nữ siêu cầu thủ”- bà Nguyễn Phương Hằng, đã có trận tất tay với mấy nghệ sĩ nổi tiếng của giới showbiz - bằng buổi livestream "tố" các nghệ sĩ này. Sự kiện này lại thu hút hàng trăm nghìn lượt xem live (cùng lúc) trên YouTube, Facebook (gấp 6 lần sức chứa sân Mỹ Đình), xô đổ mọi kỷ lục livestream cá nhân ở đất nước chúng tôi. Phải nói là dân tình bỏ hết mọi chuyện trên cõi đời để lao vào cõi mạng xem “chị Hằng” livestream thi đấu với cõi showbiz. Kinh không?

Tại sao chỉ một cá nhân như bà Phương Hằng lại lập được kỷ lục và giành chiến thắng (tạm thời) ngoạn mục như thế?

Nghệ sĩ Hoài Linh, Bà Phương Hằng livestream 'tố' các nghệ sĩ, Showbiz Việt, CEO Phương Hằng, vụ việc Hoài Linh, vụ việc Trấn Thành, Thủy Tiên làm từ thiện, dịch covid
Bà Nguyễn Phương Hằng. Nguồn: Internet

Tiền, dĩ nhiên bà nhiều tiền, để xây dựng một ê-kíp hùng hậu và chuyên môn hóa cao ở các bộ phận… Nhưng, cơ bản bà là số hiếm hoi dám đương đầu với một số nghệ sĩ thuộc hàng số má của giới showbiz, lại nắm được đúng “gót chân Achilles” của họ. Trên cõi đời này, bất cứ người toàn bích nào cũng có điểm yếu (thậm chí sai sót), huống gì nghệ sĩ, bà Hằng quả là cao tay ấn.

Theo dõi sự kiện, rõ ràng Hoài Linh đã gây tranh cãi gay gắt khi “om” tiền từ thiện quá lâu, dù vì lý do gì (như bận hay dịch Covid-19...) thì vẫn không thỏa đáng. Nó cho thấy, tuy là người nổi tiếng có khả năng tập hợp nguồn tiền từ thiện nhanh và nhiều, nhưng việc phân bổ và quản lý nó thì không phải là dễ dàng. Để làm được như Thủy Tiên là trường hợp hiếm.

Không phải ngẫu nhiên khi xảy ra sự cố Hoài Linh, đến lượt Trấn Thành cũng phải trần tình số tiền từ thiện chuyển cho Thủy Tiên hay ai (anh thừa nhận không chuyển 4,7 tỷ đồng từ thiện cho Thủy Tiên như thông báo trước đó. Thay vào đó, anh gửi số tiền này cho mẹ ca sĩ Hồ Ngọc Hà hỗ trợ người dân miền Trung).

Còn Đàm Vĩnh Hưng vừa thông báo chính thức ngưng vĩnh viễn việc kêu gọi đóng góp thiện nguyện như từ trước tới nay ca sĩ vẫn làm. Anh vẫn duy trì các hoạt động cộng đồng nhưng sẽ tự làm theo tiền của cá nhân và bạn bè thân thiết đóng góp..

Về phía chị Phương Hằng, thú thực với Sophia là tôi không hâm mộ chị cho lắm. Bởi, hình ảnh một doanh nhân đẳng cấp không phải cách họ thể hiện ầm ĩ trên cõi mạng, mà là sự bình dị ở cõi đời, thông qua những đóng góp âm thầm cho xã hội, thông qua đạo đức và lập ngôn chuẩn mực, khiêm tốn. Càng nổi tiếng họ càng ẩn nhẫn. Khi xảy ra sự vụ tranh chấp, hoặc muốn “cứu độ chúng sinh”, họ có những bộ phận chuyên môn, phối hợp với pháp luật, xử lý.

Sophia thân mến!

Chuyện cõi đời đang rất ngổn ngang. Sau khi dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TP.HCM... trận chiến chống dịch bên tôi đã được nâng lên một mức độ mới. Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng còn hiệu triệu: Người Hà Nội không thể để thua “giặc dịch”. Bao nhiêu chuyện quốc kế dân sinh cần quan tâm, đau đáu bởi thằng “giặc dịch” Covid-19 này thoắt ẩn, thoắt hiện cực kỳ nguy hiểm.

Vậy mà, trên cõi mạng, nhiều người vẫn luôn mải mê tranh cãi những chuyện thị phi. Tuần trước là tranh luận “khán giả và nghệ sĩ - ai nuôi ai” đã ầm ĩ rồi. Mấy ai tỉnh táo nhìn thẳng vào một sự thật đau lòng: Cũng như bóng đá, cầu thủ và nghệ sĩ giờ thu nhập quá cao, nhưng chất lượng giải chuyên nghiệp cũng như giá trị nghệ thuật tạo ra chỉ mới tồn tại ở dạng “nghiệp dư lĩnh lương cao” mà thôi. Thổi họ lên trên trời một phần là do khán giả. Nếu trình độ cao, họ sẽ biết chọn sản phẩm tương xứng đồng tiền bỏ ra, thay vì hòa vào một.

Nhìn vĩ mô hơn, có thể dễ dàng nhận thấy trình độ các loại hình nghệ thuật chúng ta nói chung, vẫn đang tụt hậu nghiêm trọng so với thế giới. Không biết tôi có còn sống để chờ cái ngày Việt Nam đoạt giải Nobel gì đó hay đội tuyển bóng đá nam Việt Nam giành vé đi dự World Cup?

Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm