Thư gửi robot Citizen: 'Năm của thầy thuốc'

25/02/2022 07:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): 'Hoa' cho ngày thầy thuốc

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): 'Hoa' cho ngày thầy thuốc

Những ngày qua, liên tiếp nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thông báo không tổ chức lễ, không nhận hoa, quà vào dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Trước khi tốt nghiệp ra trường hành nghề, mọi sinh viên ngành y đều tuyên đọc lời thề Hyppocrates. Đó là lời thề y đức, chứa đựng tư tưởng cốt lõi của ông tổ ngành y từ hơn 2.500 trước.

Không chỉ riêng đối với ngành y mà ngành nào cũng cần phải có đạo đức, chúng ta hay gọi đó là đạo đức nghề nghiệp. Tuy nhiên, đặc thù của ngành y khác mọi lĩnh vực bởi sự liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. Vì vậy, làm việc trong ngành y cần phải có những phẩm chất đặc biệt. Y đức của một người thầy thuốc chính là những nguyên tắc không thay đổi. Hay nói cách khác, dù trong xã hội nào, thời đại nào thì từ hàng ngàn năm nay, thầy thuốc luôn luôn phải lấy đạo đức làm gốc.

Ngày nay, khi những bệnh dịch liên tục xuất hiện thì trách nhiệm và đạo đức của nền y tế thế giới cũng liên tục bị thách thức. Lời thề Hyppocrates cần được soi sáng ở những lúc khó khăn nhất.

Chú thích ảnh
Tranh minh họa

Y đức cũng là vấn đề nóng bỏng với đội ngũ y tế nước nhà, khi những dư âm buồn vẫn liên tục xuất hiện. Phải thẳng thắn nhìn nhận, trong dịch bệnh, vẫn có một số kẻ trong và ngoài ngành y đã câu kết để đầu cơ, trục lợi trên nỗi đau của nhân dân. Điển hình là vụ Việt Á.

Điều đáng nói, trước khi bị bắt, một số lãnh đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh đã “thề thốt” kiểu "không nhận một đồng nào từ Công ty Việt Á”, “Công ty Việt Á cho tôi dù một ly cà phê, tôi đi tù cũng xứng đáng””… khiến dư luận càng bức xúc khi những chiếc mặt nạ dần bị phơi bày. Xã hội đang yêu cầu phải tiếp tục làm rõ vụ việc, để đưa ra xét xử tất cả những kẻ đã làm hoen ố ngành y.

May thay, những “con sâu” kia chỉ là thiểu số. 2 năm dịch bệnh, chúng ta chứng kiến rất nhiều những y bác sĩ tận tâm với nghề. Thật là cao cả thay những con người đang ngày đêm ở tuyến đầu, bởi họ đã dấn thân vào nghề thầy thuốc như là chọn lựa một cơ hội để cứu người, giúp đời, chứ không phải là một phương tiện làm giàu cho cá nhân. Thời gian qua, y học thế giới cũng chứng kiến nhiều tấm gương y đức, với những hành động, phát minh đã cứu hàng triệu người khỏi tử vong.

Sophia thân mến!

Ngày thầy thuốc Việt Nam, 27/2, đã cận kề. Nhiều địa phương trang trọng tổ chức lễ tôn vinh đội ngũ y bác sĩ. Đó là điều cần thiết trong bối cảnh 2 năm trước đó ngành y không tổ chức lễ kỷ niệm, do phải tập trung cao độ công tác phòng chống dịch Covid-19 bùng phát.

Tuy thế, năm ngoái, thật nhân văn khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức chọn năm 2021 là Năm của thầy thuốc (Year of the Health and Care Workers) trên toàn thế giới. Ý nghĩa của chiến dịch này không ngoài mục đích tôn vinh những cống hiến không mệt mỏi của lực lượng thầy thuốc trên toàn cầu thời gian qua, cũng như để tưởng niệm những thầy thuốc đã ra đi mãi mãi trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi sự tiếp sức của xã hội đối với nhân viên y tế cả về điều kiện làm việc và chăm lo sức khỏe cho nhân viên y tế trên toàn thế giới.

Trong cơn đại dịch chưa có điểm dừng thì “Năm của thầy thuốc” sẽ không chỉ gói gọn trong 365 ngày. Chắc chắn như vậy. Những người thầy thuốc trên toàn thế giới vẫn cần sự tiếp sức nhiều hơn nữa của xã hội.

Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm