Thư gửi robot citizen: Mùa Thu và mùa 'thu'

14/10/2022 07:00 GMT+7 | Văn hoá

Sophia mến! Đố Sophia biết, mùa Thu và mùa “thu” khác nhau ở điểm nào?

Thư gửi robot citizen: Chuyện hội phụ huynh ở Pháp

Thư gửi robot citizen: Chuyện hội phụ huynh ở Pháp

Sophia thân mến! Năm học mới sắp bước sang tuần thứ 3 rồi.

Chẳng hạn khi nói đến mùa Thu, các em học sinh sẽ nghĩ ngay đến đoạn văn bất hủ của ông Thanh Tịnh, với “lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường”. Còn với phụ huynh thì lòng cũng hoang mang lắm vì phải đối diện với những khoản thu đầu năm học.

Cho nên vì người chưa vướng bận gia đình, reo lên “ôi mùa Thu!” trong khi phụ huynh sẽ thở dài “lại mùa “thu”!.

Dĩ nhiên, ai cũng biết phải có “thu” thì mới có cái để “chi”. Nhưng mỗi năm, nhiều phụ huynh còn phải thấy những khoản thu nghe… thiếu thuyết phục. Chẳng hạn, một chị có con học bán trú, nhìn danh sách các khoản cần đóng thì giật mình vì thấy trường thu cả tiền mua chảo chống dính, thau nhựa… chẳng lẽ cứ hết niên học là lại thay mới hết hay sao?

Chưa hết đâu Sophia ơi, có những lớp số tiền phụ huynh phải “tự nguyện đóng góp” cao đến chóng mặt. Thường những khoản thu đầu năm học này do ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu, thường thu vào đầu năm học.

Chú thích ảnh
Tranh minh họa

Sophia biết không, mấy khoản thu này không phải trăm phần phụ huynh đều đồng ý, nhưng nhiều người cũng phải bấm bụng đóng “vì con em” hay chiều theo số đông. Dần dà thành một thứ thông lệ khó bỏ được. Mặc dù đã có Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định điều lệ của ban đại diện cha mẹ học sinh. Trong đó quy định cụ thể, việc ủng hộ của cha mẹ học sinh phải theo nguyên tắc tự nguyện.

Sophia thấy đó, không phải lúc nào nguyên tắc “tự nguyện” này cũng được đảm bảo.

Đành rằng, những khoản thu hàng năm của ban vận động cha mẹ học sinh, có thể hỗ trợ thêm cho các hoạt động trong năm học. Nhưng nó cũng tạo ra áp lực vô hình đè nặng lên đôi vai phụ huynh, nhất là những phụ huynh không khá giả gì. Chưa nói đến việc những loại quỹ trường, quỹ lớp bị biến tướng thành một thứ hình thức phô trương, không phù hợp với môi trường tôn vinh sự bình đẳng như môi trường giáo dục.

Mới đây, những hình ảnh không hay lại lan truyền trên mạng. Trong một buổi họp phụ huynh đầu năm học, chuyện đóng góp của cha mẹ học sinh lại được một phụ huynh đem ra bàn như tiêu chí để các em có thể theo hoặc không thể theo học một lớp nào đó.

Từ bao giờ có chuyện phân biệt đối xử giữa phụ huynh với nhau?!

Chuyện phụ huynh đau đầu, rầu rĩ hay giận dữ vì các khoản thu đầu năm học không phải mới đây và cũng phải chỉ mới đây mọi người mới lên tiếng. Nhưng cái điệp khúc “hằng năm cứ vào cuối Thu” là đến vào mùa “loạn thu” vẫn cứ còn vang mãi.

Thiết nghĩ cần có những hành động mạnh mẽ hơn để chấm dứt tình trạng kéo dài này, để các bạn học sinh cũng như gia đình có một tâm lý thoải mái, bắt đầu một năm học mới. Nhất là với các em lớp Một, bắt đầu đến trường, đừng để bài học đầu tiên ở trường mà các em phải học là bài học về kim tiền.

Thôi, hẹn Sophia ở thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm