Thư gửi robot citizen: Lời thì thầm của cuộc sống

15/04/2022 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Thư gửi robotcitizen: Cội nguồn

Thư gửi robotcitizen: Cội nguồn

“Thanh minh trong tiết tháng Ba/ Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”. Đất nước tôi đang trong tiết Thanh minh nên khí trời cũng như lòng người phơi phới.

Chúng tôi vừa có những ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương đáng nhớ. Phải nói 2 năm qua, đây là ngày lễ vui nhất bởi cả nước đã thực sự bình thường trở lại.

Không chỉ Phú Thọ, đa số các tỉnh thành đều có chỉ số tăng trưởng mạnh về lượng khách du lịch. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao cho không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, mà còn với tất cả các địa phương. Dịch dã đã làm cho tất cả căng cứng, thiệt hại về vật chất và tinh thần không kể xiết.

Nhiều ý kiến cho rằng dịp lễ vừa qua là môt bài test vô cùng quan trọng để ngành du lịch các địa phương trở lại và “lợi hại hơn xưa”. Đúng thế, những giai đoạn hiểm nghèo cũng hun đúc thêm nhiều năng lực đặc biệt, trong đó có năng lực tồn tại và vượt qua nghịch cảnh.

Với ngành du lịch, tin chắc những doanh nghiệp nào trụ được sẽ tìm ra được một lối đi sáng sủa, bền vững hơn cho riêng mình.

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân đến dâng hoa, thắp hương nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Nói chung, để có được “mùa bình thường” như hiện nay là cả một quá trình cả nước quá vất vả cùng chung tay vượt khó và thích ứng. Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo nhưng vẫn phải tin những điều chân-thiện-mỹ sẽ luôn chiếm ưu thế. Mọi người vừa chứng kiến hàng loạt tấm gương dũng cảm cứu người, đã truyền cảm hứng vô cùng tích cực. Đấy là trung úy công an Thái Ngô Hiếu lao xuống biển cứu sống 4 người bị đuối nước tại bãi tắm Phước Tỉnh (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Cũng trong ngày 10/4 đó, tại Nam Định, một bé gái học lớp 8 tìm tới dòng Ninh Cơ gieo mình tự tử vì buồn chuyện gia đình, đã được anh Nguyễn Văn Chính cứu sống. Trước đó, cậu thanh niên Trần Văn Tròn (20 tuổi, khối Hà Quảng Đông, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cũng đã cứu sống được 3 em học sinh đuối nước ở biển. Tại Hà Nội, một bé gái bị mắc kẹt trong đám cháy, trên tầng tum bao bọc bởi song sắt.Anh Trung Văn Nam (SN 1988, quê tại Nông Cống, Thanh Hóa) bỏ ngay bát cơm đang ăn dở, vội hỗ trợ mọi người dập lửa nhà hàng xóm, cứu sống bé gái.

Sophia thân mến!

Chú thích ảnh
Học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học đi học trở lại. Ảnh: TTXVN

Tuần này, cuối cùng thì trẻ em mầm non trên cả nước đã được đến trường. Hầu như không địa phương nào còn tổ chức học online. Đây thực sự là món quà quý dành cho các bé. Chỉ mong sao, các trường mầm non đủ giáo viên đứng lớp và đời sống các cô được cải thiện hơn. Có gì đó ngậm ngùi khi ngày các con trở lại học, nhiều trường mầm non đã giải tán vì không cầm cự nổi. Một khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo - nhằm đánh giá thực trạng và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập - cho thấy, 95,2% cơ sở mầm non tư thục không có doanh thu trong nhiều tháng (đa phần từ 6 tháng trở lên); 81,6% cơ sở không trả được lương cho giáo viên. Tại phiên giải trình với quốc hội về tổ chức dạy học trong bối cảnh Covid-19 vào cuối tháng 2 vừa qua, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục& Đào tạo cho biết trên 500 trường mầm non tư thục phải giải thể do tác động của đại dịch. Nếu tính cả các nhóm lớp mầm non tư thục nhỏ lẻ, con số có thể lên tới hàng nghìn.

Rồi biết bao mái trường và học sinh trên đất nước cần sự chung tay của xã hội, thì mới có thể trở lại trạng thái bình thường đúng nghĩa. Trong bối cảnh đó, chương trình thiện nguyện “Vì mái trường cho em” của những người làm báo TT&VH (TTXVN) phối hợp cùng các văn nghệ sỹ, Mạnh Thường Quân, ngành giáo dục các địa phương, các nghệ sĩ, ngôi sao sân cỏ…, đang truyền cảm hứng lớn lên cộng đồng.

Đúng vậy, anh hùng, người tốt, những hành động cao cả luôn ở quanh ta. Cuộc sống vẫn luôn tươi đẹp bởi nếu toàn những điều tiêu cực thì “Tại sao cây táo lại nở hoa/ Sao rãnh nước trong veo đến thế?”- Thơ Lưu Quang Vũ.

Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm