Thư gửi robot Citizen: 'Lá chắn' cho trẻ em

29/10/2021 06:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Bộ trưởng Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vaccine cho trẻ em nghỉ học do giãn cách dài ngày

Bộ trưởng Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vaccine cho trẻ em nghỉ học do giãn cách dài ngày

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ tiêm vaccine cho trẻ dự kiến tiến hành từ đầu tháng 11/2021; trong đó ưu tiên tiêm vaccine cho trẻ em nghỉ học do giãn cách dài ngày.

Tuần rồi, khi Đà Nẵng được nới lỏng, tôi đã làm được một “việc lớn” cho 2 con tôi: Chở chúng đến cổng trường. Bởi, các con đã quá nhớ trường, nhớ lớp.

Ngôi trường sau hơn 5 tháng vẫn thế, nhưng sự thiếu bóng trẻ em khiến sự quạnh quẽ dễ dàng cảm nhận. Cánh cổng đóng kín, bác bảo vệ bảo bố con về đi chứ quy định không cho phép học sinh, phụ huynh vào trường thời điểm này. 3 bố con chụp bức hình kỷ niệm trước cổng rồi về. Chỉ thế thôi nhưng tôi cảm nhận 2 đứa con đã rất vui vẻ bởi đã vơi đi phần nào nỗi nhớ ngôi trường thân yêu của chúng.

Quả thật, không chỉ trẻ em mà chúng ta cũng rất muốn các trường học bình thường trở lại. Vào những ngày tháng dịch giã lên cao, chỉ có người lớn có lý do chính đáng mới được ra đường. Trẻ em, đấy là linh hồn của cuộc sống, nếu phải “giam chân” chúng lâu ngày thì chẳng những sức khỏe, tâm sinh lý của chúng bị ảnh hưởng, mà nhịp sống xã hội cũng mất đi rất nhiều sức sống.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh. Ảnh: Thu Hương - TTXVN

Sau những ngày tháng dài nhìn chúng học online như nhìn những chú chim non phải sống trong lồng, mọi người càng thấm thía vai trò nhà trường, cô giáo, cùng các hoạt động bên lề. Trong khi mức độ phủ vaccine cho người lớn càng ngày càng rộng, thì nỗi lo liên quan đến sự an toàn của con trẻ vẫn còn nguyên đó vì chúng chưa được tiêm phòng. Giờ đây, khi đã có chủ trương rồi thì tiêm vaccine cho trẻ em như thế nào chắc chắn đang là câu chuyện thời sự của các bậc phụ huynh.

Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau, nhưng có lẽ đều có mẫu số chung: Bảo vệ trẻ em hữu hiệu nhất là tiêm vaccine. Chỉ như thế thì con em chúng ta mới an toàn bước ra khỏi nhà để đến trường. Nếu không, chỉ cần 1 trường có ca nhiễm Covid-19, thì lập tức có rất nhiều hệ lụy kéo theo.

Hiện nay, theo thống kê đã hơn 23 địa phương cho phép học sinh đến trường. Nhưng, không ít nơi đã đóng cửa trở lại vì phát hiện ca nhiễm, như một số trường ở Phú Thọ. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ cho hay, tính đến hết ngày 25/10, số học sinh, giáo viên trên địa bàn mắc Covid-19 là 152 người. Trước tình hình đó, trường học tại thành phố Việt Trì, Lâm Thao, Phù Ninh và 3 xã thuộc huyện Tam Nông (Bắc Sơn, Hương Nội, Vạn Xuân) cùng xã Phú Hộ, một phần xã Thanh Minh thuộc thị xã Phú Thọ tạm thời đóng cửa trường học.

Huyện Nam Trà My (Quảng Nam) vừa ghi nhận 112 trường hợp test nhanh dương tính với Covid-19. Trong đó, riêng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Nam Trà My có 92 trường hợp, lại phải cho học sinh nghỉ học.

Đại biểu Quốc hội, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho rằng, đối với trẻ ở độ tuổi 16 - 18, đang là học sinh cấp 3 thì cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh, nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ chuyển biến nặng gần như tương đương với người lớn. Do đó, nếu có thể triển khai kế hoạch tiêm thì nên tiêm cho học sinh cấp 3 trước để cho các cháu sớm đi học trở lại, chuẩn bị kỳ thi quan trọng trong cuộc đời.

Sophia biết không?

Hôm 27/10 vừa qua, TP.HCM của chúng tôi đã tổ chức thí điểm tiêm vaccine Pfizer (Mỹ) phòng Covid-19 cho hơn 1.800 trẻ từ 16 - 17 tuổi tại huyện Củ Chi và Quận 1, sau đó đó sẽ rút kinh nghiệm và triển khai tại các địa phương khác.

“Cho em thơ ngủ ngon/ Và vui bước sớm hôm tới trường”. Chúng ta cùng chờ đợi và hy vọng những phản ứng tốt từ đợt tiêm thí điểm cho trẻ em ở TP.HCM, để rồi, nhân rộng ra các tỉnh thành. Từ đó, hình thành “lá chắn” vững chắc bảo vệ cho toàn trẻ em Việt Nam, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!

Hữu Quý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm