Thư gửi robot citizen: 'Chưa đủ liều'

21/10/2022 07:55 GMT+7

Sophia thân mến! Đã bao giờ Sophia cảm thấy mệt mỏi và muốn được nghỉ ngơi không? Bởi lẽ, một cỗ máy, dù là máy công suất lớn thì cũng phải có lúc ngơi nghỉ, nếu không sẽ cháy mất.

Thư gửi robot citizen: Chuyện hội phụ huynh ở Pháp

Thư gửi robot citizen: Chuyện hội phụ huynh ở Pháp

Sophia thân mến! Năm học mới sắp bước sang tuần thứ 3 rồi.

Con người thì càng phải có thời gian nghỉ ngơi, nhất là với các em các cháu đang độ tuổi phát triển.

Vậy mà, khi đọc ý kiến của các phụ huynh quanh vấn đề thời gian học của các em học sinh, tôi mới thấy hóa ra các em có ít thời gian để xả hơi đến vậy.

Có phụ huynh chia sẻ, các em phải có mặt tại lớp từ 6h45 sáng để bắt đầu học lúc 7 giờ và thường kết thúc vào khoảng 16 - 17 giờ chiều. Chưa kể buổi tối các em còn phải vật vờ ở các lớp học thêm và phải giải quyết các bài tập về nhà đến nửa đêm mới ngủ. Sáng sớm hôm sau phải thức để chuẩn bị cho một ngày học tập mới y hệt ngày hôm trước. Cái guồng máy lặp đi lặp lại và quay nhanh dần, tỷ lệ thuận với độ lớn của khối lớp.

Sophia ơi, thú thật là ngày xưa, khi tiết học đầu tiên bắt đầu lúc 7 giờ sáng, lúc nào đầu óc tôi cũng còn mơ mơ màng màng chưa tập trung ngay được. Tiết học đầu tiên lúc nào cũng là tiết học uể oải nhất. Nhưng mà ngày đó chúng tôi đã không dám kêu ai và cũng không biết kêu ai và cứ thế sự mệt mỏi ấy cứ kéo dài từ năm này sang năm khác.

Chú thích ảnh
Tranh minh họa. Nguồn: Internet

Sophia biết không, đâu phải giờ học sớm khiến cho mỗi học sinh cảm thấy uể oải. Ngay cả phụ huynh, nhất là phụ huynh ở thành thị, đi làm tuân thủ giờ hành chính cũng càng mệt hơn. Phụ huynh phải thức cùng, nhiều khi là thức sớm hơn, để đánh thức con cái, sửa soạn cho bản thân trước khi đưa con đi học đồng thời đi làm. Đưa con đến trường kịp giờ học, nhưng thường đến chỗ làm, công ty nhiều khi chưa mở cửa, thế là phải chờ.

Dĩ nhiên, nếu biết sắp xếp thời gian thì chênh lệch giờ giấc giữa đưa con đi học với đến công ty thật ra cũng không đáng kể. Nhưng các phụ huynh đã miệt mài 8 tiếng/ngày ở công ty, nhiều khi phải tăng ca, hay phải thức khuya làm kế hoạch, báo cáo thì việc thức sớm để đưa con đi học cũng góp phần làm thần kinh căng thẳng, cơ thể mệt mỏi thêm.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đã viết: “Lớn tuổi thì sức khỏe suy giảm. Làm việc nhiều thì đầu nhức, mắt mờ, lưng mỏi, tay run, giấc ngủ ban đêm vẫn chưa đủ liều để sửa chữa thành công những chỗ hỏng hóc của cơ thể”. Cho nên nhiều khi, giờ học sớm của các bạn học sinh, không chỉ ảnh hưởng bản thân các bạn, mà còn ảnh hưởng đến những “người lớn”, vốn đã thường xuyên có giấc ngủ “chưa đủ liều”.

Vậy giờ học của các bạn học sinh nên bắt đầu lúc mấy giờ thì phù hợp? Mấy chuyện này thì mỗi người một ý. Nhưng chia sẻ với Sophia, theo thăm dò của một tờ báo lớn ở Việt Nam, hơn 90% phần trăm người tham gia bình chọn cho rằng giờ học hợp lý với họ là 7h30 hoặc 8h.

Dù hơn 90% phần trăm, nhưng cũng không có nghĩa là hoàn toàn. Số ít cũng cần được tôn trọng. Nhưng nếu vì lý do giờ học bắt đầu từ 7 giờ đã tồn tại hàng chục năm nay, nhiều thế hệ đã bắt đầu học vậy mà cũng thành đạt… để làm cớ cho rằng không cần thay đổi, thì cũng chưa thuyết phục.

Tình trạng quá tải của các bạn học sinh mấy năm nay luôn được dư luận đưa ra đánh giá, mổ xẻ và ai cũng nói rằng cần thay đổi, cần giảm tải. Vậy thì, sự giảm tải ấy, phải chăng, nên bắt đầu từ giảm tải giờ học?

Hẹn Sophia thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm