Thư gửi robot Citizen: Cái đinh, cây cầu, ổ gà và con đường

28/12/2018 07:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Xem chuyên đề "Thư gửi robot Citizen tại đây"

Cuối năm “đinh tặc” hoành hành trên đường Pháp Vân

Cuối năm “đinh tặc” hoành hành trên đường Pháp Vân

Sau một thời gian “bặt tiếng”, gần đây trên đường cao tốc Pháp Vân (Hà Nội), bọn đinh tặc lại xuất hiện. Chúng rải các miếng kim loại mài nhọn để bẫy người đi đường, sau đó ép nạn nhân sửa xe với giá “cắt cổ”.

Hẳn với cô và nhiều người nước ngoài thì đây là nột thông tin gây sốc: cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam: Tân Vũ - Cát Hải bị rải đinh dày đặc. Với tốc độ lưu thông cho phép 70 km/h, nguy cơ tai nạn khủng khiếp khi xe cán đinh là rất cao.

Hẳn với những người văn minh như cô, “đinh tặc” là một từ rất khó hiểu và xa lạ. Nhưng buồn thay, trên những con đường, cây cầu ở Việt Nam, điều này không hiếm, kể cả trên cây cầu hiện đại nhất.

Công an vừa thông báo bắt được kẻ rải đinh trên cầu, đó là một con nghiện ma túy, hành nghề sửa xe, hắn làm việc chết người trên chỉ để kiếm tiền vá xe, thay săm từ những nạn nhân.

Chú thích ảnh
Chưa đầy 20 m có đến gần 30 cây đinh dài 5-7 cm nằm trên mặt cầu. Ảnh: Giang Chinh/Vnexpress

Nhưng thật trớ trêu là hành vi nguy hiểm của hắn có thể chỉ bị phạt hành chính. Bởi theo Quy định tại điểm a khoản 6 Điều 11 Nghị định số 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường bộ gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông chỉ bị phạt tiền 6-8 triệu đồng.

Sophia ạ, đinh tặc là một thứ “quái thai” trong xã hội chúng tôi mà ít có nơi nào trên thế giới xuất hiện. Những người ở thế giới văn minh không bao giờ ngờ được rằng con người ta có thể tàn nhẫn đến mức cắt ra loại đinh nhọn hình thoi, hàn những chiếc chông nhiều cạnh để rải trên đường, chờ những chiếc xe đang chạy cán phải để kiếm tiền trên tính mạng của con người bằng thủ đoạn, cách thức như thời trung cổ.

Để kiếm được vài ba chục ngàn, hành vi của hắn có thể sẽ khiến một gia đình chồng mất vợ, con mất cha mẹ. Đã có người vô tội mất đi mạng sống của mình bởi những chiếc đinh.

Thế nhưng, đã bao năm chúng vẫn tồn tại, hàng ngày, hàng giờ vẫn đi gieo rắc nỗi sợ hãi, những cái chết bất thình lình trên mỗi cung đường. Cũng chỉ bởi mức phạt thì lại quá nhẹ, thậm chí còn chẳng đủ sức răn đe. Phạt vài triệu đồng không phải là cách khiến những tên "đinh tặc" vô nhân tính phải chùn bước. Theo tôi, phải lôi hắn ra trừng trị với tội danh giết người có chủ ý.

Sophia ạ. Trên những con đường thiên lý thênh thang mới được xây dựng, cái đinh không phải là chuyện nhỏ, những “ổ gà”, “ổ voi” chắc chắn càng không phải chuyện nhỏ. “Cao tốc nghìn tỷ vừa đưa vào sử dụng đã hỏng”, “Đường vừa thông xe đã lún nứt”, “Đường trăm tỷ vừa xong đã chi chít ổ gà”... là những tít báo quen thuộc, liên tiếp xuất hiện trong thời gian qua.

Thực trạng các công trình giao thông không bảo đảm chất lượng, diễn ra ở khắp nơi, ở mọi cấp độ công trình trên cả nước. Đã có những đơn vị, cá nhân phải “kiểm điểm”, “xem xét trách nhiệm”.

Nhưng thủ phạm gây ra nó lại là một thứ “đạo tặc” khó “chỉ mặt, đặt tên” hơn tên “đinh tặc” kia gấp nhiều lần. Và ngân sách quốc gia cứ liên tục phải oằn mình gánh chịu, khắc phục hậu quả. Và chúng cũng góp phần khiến tai nạn giao thông trở thành quốc nạn nhức nhối khi mỗi năm có hàng vạn người vô tội tử vong, nhiều hơn số người chết của những cuộc xung đột, chiến tranh, bão lũ, sóng thần, động đất của nhiều nước trên thế giới.

Sophia ạ, hy vọng đó là những chuyện buồn của năm cũ để năm mới, trên chặng đường mới, người dân chúng tôi sẽ không còn nơm nớp lo sợ bởi những cái đinh, những ổ gà, ổ voi

Hẹn gặp cô thư sau!

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm