Thư gửi robot Citizen: Bài học đầu tiên

04/09/2020 07:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Chào tuần mới: Bâng khuâng trước ngày khai giảng

Chào tuần mới: Bâng khuâng trước ngày khai giảng

Trong tuần này, chính xác là ngày 5/9, lễ khai giảng năm học 2020-2021 sẽ được tổ chức khắp cả nước. Thật hiếm khi, ngày tựu trường và lễ khai giảng lại đặc biệt như năm nay.

Cuối cùng thì những ngày Hè ngắn ngủi hơn 1 tháng cũng đã kết thúc. Cuối tuần này, các em học sinh trên cả nước lại cùng nhau dự lễ khai giảng, bước vào một năm học mới. Một lễ khai giảng có lẽ là rất “đặc biệt” khi diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn chưa chấm dứt.

Khi đọc các kịch bản cho lễ khai giảng năm học mới này tại nhiều địa phương, tôi thấy có nhiều điểm thay đổi so với những năm trước đây. Có những thay đổi rất tích cực.

Cụ thể như tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tổ chức chương trình khai giảng ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo an toàn (thời gian không quá 45 phút); thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định (có văn bản hướng dẫn riêng). Chú trọng thực hiện nội dung đón học sinh đầu cấp; tùy theo điều kiện thực tế của nhà trường, bố trí số lượng học sinh tham dự khai giảng tập trung cho phù hợp, đảm bảo giãn cách theo quy định. Không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp; không thả bóng bay, không tập trung học sinh để tổ chức luyện tập trước ngày khai giảng.

Tại TP.HCM, lễ khai giảng sẽ được tổ chức đồng loạt vào ngày 5/9 theo hình thức cử đại diện. Cụ thể: Tập trung đại diện học sinh các khối lớp tham dự lễ; mỗi lớp từ 10 đến 20 học sinh (riêng học sinh các lớp đầu cấp dự đầy đủ). Chương trình lễ khai giảng ngắn gọn, khoảng 60 phút.

Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức "Bé vui đến trường" một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng cơ sở giáo dục mầm non và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chú thích ảnh
Học sinh trong ngày khai giảng. Ảnh: Internet

Tại Hải Dương, Lễ khai giảng năm học mới diễn ra vào sáng 5/9 tổ chức trực tiếp. Riêng bậc học mầm non và các cơ sở giáo dục trong khu vực cách ly y tế không tổ chức.

Còn tại Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng quyết định sẽ khai giảng năm học mới 2020-2021 theo hình thức trực tuyến. Theo đó, tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức, thông qua website của đơn vị và tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông, thông tin để truyền tải đến tất cả học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên các nội dung của buổi lễ khai giảng. Cùng với đó hướng dẫn tổ chức hoạt động chuyên môn đầu năm học và hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi được trở lại trường học tập.

Sophia thân mến,

Một ngày khai giảng diễn ra đồng loạt trên hầu khắp cả nước, nhưng vẫn rất linh hoạt theo tình hình thực tế ở địa phương. Sau lễ khai giảng, năm học mới có thể bắt đầu ngay trong buổi sáng thứ Bảy, với một số trường.

Sophia có đồng ý với tôi rằng, bài học đầu tiên về giáo dục công dân của năm học này, chúng ta nên dạy cho các em về ý thức phòng chống dịch, về trách nhiệm của một công dân nhỏ tuổi đối với xã hội? Với môn toán, nên chăng cần học lại 2 phép tính cơ bản, đó là phép trừ (biết cho đi) và phép chia (biết chia sẻ). Cần cho các em hiểu rõ hơn giá trị của sự chia sẻ cũng như cần phải cho đi cái gì trong những lúc khó khăn dịch bệnh thế này. Hãy biết quan tâm đến các bạn cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng ai cũng làm “phép trừ và phép chia” một lần.

Môn văn thì học lại những bài về tình thương con người, nhất là những hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh gây ra. Hãy học cách mở rộng vòng tay hỗ trợ, cưu mang những gia đình, những người bạn… đang gặp khó để làm sao tất cả không ai phải nghỉ học giữa chừng vì cuộc sống khó khăn.

Riêng môn thể dục, bài học đầu tiên vẫn cần phải nhắc lại, đó chính là các hình thức tập luyện thể dục thể thao để giữ gìn sức khỏe bản thân. Từ thực tế dịch bệnh như thế này mới thấy rằng sức khỏe đúng là tài sản lớn nhất mà con người cần phải biết quý trọng.

Thêm được những cái mới này, tôi nghĩ năm học này sẽ vô cùng ý nghĩa và để lại ấn tượng cho các em học sinh trên cả nước. Một năm học đầy tình thương và trách nhiệm.

Xin chào Sophia, hẹn gặp lại thư sau!

Quốc Khánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm