Thư EURO: Cả nước Pháp đang thao thức…

10/06/2016 14:27 GMT+7 | Ký sự Euro

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm nay, EURO khai mạc và chủ nhà Pháp sẽ bước vào trận đấu đầu tiên của một kỳ tranh tài đầy thách thức. Chưa bao giờ đất nước hình lục lăng lại đối diện khó khăn như thời gian qua.

Vẫn đình công, vẫn lãnh đạm

Ngày hôm qua, Tình trạng đình công ở trong ngành đường sắt vẫn tiếp tục. Đến ngày 11 và 14/6, lại có thêm những cuộc đình công trong ngành hàng không. Nước Pháp đang đứng trước thách thức nghiêm trọng. Có mặt tại Paris trong những ngày qua, khi giờ G sắp điểm, cảm nhận của chúng tôi là nhiều người yêu mến đất nước hình lục lăng vẫn rất lo lắng cho chủ nhà EURO năm nay.

Trên đường đến sân vận động Stade de France, đi qua Nhà thờ Đức Bà Paris, tòa thị chính, tháp Eiffel, vượt cầu qua sông Seine…, nhìn những giá trị to lớn của Pháp với nhân loài, trong đó cả nỗ lực tổ chức một kỳ EURO thành công bất chấp những rủi ro treo lơ lửng, thực sự chia sẻ với chính phủ Pháp và cầu mong cho không có sự cố nào xảy ra. Thú thực, chúng tôi định đi tàu cao tốc nội đô để tránh tình trạng kẹt xe. Dù thế, cuối cùng đành phải chọn giải pháp đi xe, vì thấy cũng “kinh kinh”, bởi đi tàu cũng là mục tiêu được bọn khủng bố nhắm đến.

Nếu như một nước nào đó tổ chức EURO, khi lễ khai mạc và trận đấu chủ nhà, cả dân tộc sẽ sôi lên cùng bóng đá, thì giờ đây dân Pháp vẫn bình tĩnh. Sự bình tĩnh đến kinh ngạc.

Các đường phố yên bình như thể đang là những ngày bình yên nhất. Chắc chắn người Pháp đã lên kỹ các phương án để bảo vệ hình ảnh mình. Bởi, ai cũng biết, EURO năm nay vừa là thách thức, nhưng cũng là cơ hội tuyệt vời để Pháp “vượt cạn”, vãn hồi vị thế nước lớn, cụ thể gần nhất là tăng trưởng giá trị như họ từng mơ ước.

Hãy nắm chặt tay cùng người Pháp

Sân vận động Stade de France nằm trên cao, nhìn một khối chắc chắn và uy lực. Những con đường thoai thoải dốc tỏa đi nhiều hướng tựa như Đà Lạt. Tiếng gió thổi u u từ sân hắt ngược ra bốn hướng, tiếng nhạc trong sân dội lên, phần nào tăng thêm không khí bóng đá. Chúng tôi để ý, cổ động viên đổ về ngày càng nhiều hơn vào chiều tối. Đa số họ đi ngó nghiêng bát phố, mua sắm, hay tán gẫu bên những dịch vụ xung quanh sân. Các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, cả nhân viên lẫn chủ đều bận tíu tít. Họ lục tục sắp đặt bàn ghế khá bắt mắt. “Đây là cơ hội tốt mà chúng tôi chờ đợi đã lâu. Tuy nhiên, anh xem đấy, nhà hàng niêm yết giá rất rõ ràng. Chúng tôi chia làm 3 khu để khách toàn quyền lựa chọn: Đứng tại quầy, trong nhà và ngoài đường”. Anh Adil Schneiderne, chủ nhà hàng Mi-Temps cho biết.

Quản lý khách sạn Novotel bên hông sân Stade de France cũng thông báo là phòng ốc đã được đặt kín từ mấy tháng trước.

3 bạn trẻ là cổ động viên Pháp ngồi cà phê ở cổng sân vận động vui vẻ khi chúng tôi ghi hình và phỏng vấn: “Chúng tôi rất hứng khởi và vui sướng khi EURO năm nay được tổ chức tại Pháp. Đương nhiên chúng tôi ủng hộ đội Pháp và tin Pháp sẽ vô địch”, một bạn trẻ tự tin.

Một nhóm CĐV Romania vừa đi vừa hát. Trả lời phỏng vấn, đại diện nhóm này nói rằng rất vui khi đến Pháp vì ngoài bóng đá còn để khám phá nước Pháp. Dù nguy cơ khủng bố vẫn còn hiện hữu nhưng mà nhóm anh không sợ, vẫn cố gắng để vào sân trực tiếp xem các trận đấu”.

Các đồng nghiệp của chúng tôi cũng đã có nhiều nhóm đến ghi nhận không khí trước giờ khai mạc. Một đồng nghiệp của tờ thể thao nổi tiếng nước Pháp L’Equipe quả quyết: “Cho dù bọn khủng bố có đối xử dã man với phóng viên thì tôi vẫn không nao núng khi đã dấn thân vào nghề này. Tôi tin với bản lĩnh, chính phủ Pháp và người dân sẽ vượt qua khó khăn”.

Chúng tôi đảo qua một siêu thị bán đồ thể thao. Thật bất ngờ khi quản lý chỉ cho quay phim, chụp ảnh từ xa, chứ không trả lời phỏng vấn và tiếp cận các món hàng.

Cả đất nước lục lăng hôm nay chắc khó ngủ. Hãy nắm chặt tay với người Pháp và cầu mong không có điều gì rủi ro xảy ra.

Cùng với những thông tin tích cực về tỷ lệ tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2016, thêm một tin vui nữa đến với nền kinh tế Pháp với vấn đề tạo công ăn việc làm khi sáng qua, Viện Quốc gia về nghiên cứu và thống kê kinh tế của Pháp (Insee) đã công bố trong 2 quí vừa qua đã tạo thêm 46.500 việc làm mới. Nếu dự tính trên cả năm, con số việc làm mới được tạo thêm (net) là 159.600 (+1%).


Việt Sơn- Hữu Quý (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm