Thủ đoạn tinh vi của đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc hơn 87.000 tỷ đồng

13/04/2022 22:53 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/4, thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đơn vị này đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 43 bị can về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” (theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự 2015) trong vụ án tổ chức và đánh bạc trên mạng internet với tổng số tiền hơn 87.000 tỷ đồng.

Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với quy mô hơn 8.400 tỷ đồng

Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với quy mô hơn 8.400 tỷ đồng

Công an thành phố Thái Bình vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng dưới hình thức cá độ bóng đá với số tiền "giao dịch" được  xác định bước đầu là hơn 8.400 tỷ đồng.

Đây là vụ án có số tiền dùng đánh bạc lớn nhất mà Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá từ trước đến nay.

Đánh bạc bằng tiền kỹ thuật số

Vụ án tổ chức và đánh bạc trên mạng internet do bị can Huỳnh Long Nhu, Huỳnh Long Bạch cầm đầu. Lợi dụng việc pháp luật Việt Nam chưa công nhận tiền kỹ thuật số trong giao dịch và thanh toán, Nhu và Bạch đã thành lập công ty, thuê các đối tượng thiết kế hai trang web là Swiftonline.live và Nagaclubs.com được kết nối tới các trò chơi đánh bạc trực tuyến của trang điện tử Evolution Gaming (có trụ sở đặt tại nước ngoài) để tổ chức đánh bạc. Người chơi dùng tiền Việt mua tiền kỹ thuật số (USDT, hiện 1 USDT = 1 USD) để đánh bạc, sau đó quy đổi lại thành tiền Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tổng cộng 43 đối tượng bị truy tố trong đường dây cờ bạc hơn 87.000 tỷ đồng. Nguồn: Công an TP.HCM 

Thủ đoạn lôi kéo người chơi của đường dây này rất tinh vi, hoạt động theo mô hình đa cấp với 7 cấp độ trong hệ thống. Cụ thể, ở trang web Swiftonline.live, người chơi muốn tạo tài khoản để đánh bạc phải được người chơi cũ giới thiệu. Hệ thống sẽ cung cấp cho người chơi cũ một đường link; người chơi cũ sẽ gửi cho người chơi mới truy cập mới đăng ký được tài khoản. Mỗi lần có người chơi mới đăng ký thành công theo đường link của người chơi cũ, hệ thống sẽ tổng hợp để có cơ sở nâng cấp “level” cho người chơi cũ đã giới thiệu.

Đồng thời, căn cứ vào số tiền người chơi mới đánh bạc, hệ thống sẽ tính toán và chia “hoa hồng” cho người chơi cũ theo từng tuần. Với thủ đoạn này, người chơi bị lôi cuốn bởi món lợi ích khổng lồ nên đã trở thành người vừa tổ chức đánh bạc, vừa tham gia đánh bạc. Bên cạnh đó, để thu hút thêm người chơi, đường dây này còn tổ chức cho người chơi đánh bạc theo hình thức “có bảo hiểm”, “đã đánh là đảm bảo thắng”, có phương án hoàn trả 96% số tiền mua bảo hiểm.

Việc tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên web Nagaclubs.com cũng tương tự, chỉ khác là Nagaclubs.com có hệ thống 10 cấp bậc, đặt tên là Vip 1 đến Vip 10. Về đánh bạc có bảo hiểm, trên trang Nagaclubs.com hoàn trả 64% số tiền mua bảo hiểm.

Các “ông trùm” khai gì?

Đường dây tổ chức và đánh bạc quy mô đặc biệt lớn này do hai anh em Huỳnh Long Bạch (sinh năm 1991) và Huỳnh Long Nhu (sinh năm 1993) cầm đầu. Bạch phụ trách tổ chức trên web Nagaclubs.com, Nhu phụ trách Swiftonline.live.

Huỳnh Long Bạch khai cùng Nguyễn Đắc Quý lập ra Công ty Libra Tech, giao Vũ Văn Tôn làm người đại diện theo pháp luật, tổ chức hoạt động đánh bạc từ tháng 1/2021. Bạch thuê nhiều đối tượng giỏi công nghệ thông tin để vận hành hoạt động của Nagaclubs.com. Ngoài ra, Bạch giao cho em gái là Huỳnh Thị Tây Hạ (sinh năm 1996) làm thủ quỹ công ty, em trai Huỳnh Long Tứ (sinh năm 1998) tham gia đánh bạc và lôi kéo người chơi.

Vừa tham gia Nagaclubs.com, Huỳnh Long Nhu vừa phụ trách Swiftonline.live. Nhu khai, đầu năm 2020, Nhu gặp đối tượng người Ấn Độ tên là Bhatia Mohit (sinh năm 1993) và được Mohit giới thiệu về mô hình đa cấp đầu tư tiền ảo dưới hình thức đánh bạc trực tuyến. Nhu khai được Mohit thuê quản lý mô hình này tại Việt Nam qua trang web Swiftonline.live. Nhu vừa quản lý, vừa quảng bá hình ảnh, phát triển đại lý, lôi kéo người chơi. Nhu giúp Mohit và hưởng lợi 20.000 USDT/tuần. Nhu dùng tiền kỹ thuật số này chuyển sang tiền Việt Nam để mua bất động sản.

Cơ quan điều tra kết luận, hành vi của Huỳnh Long Nhu và 11 bị can phạm vào tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”. Huỳnh Long Bạch và 20 bị can phạm tội “Tổ chức đánh bạc”; 10 bị can còn lại phạm tội “Đánh bạc”. Số tiền tham gia đánh bạc vào khoảng 87.000 tỷ đồng. Các bị can thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, dùng mua bất động sản, ô tô,…và chuyển ra nước ngoài.

Đối với Mohit, đối tượng được cho là “ông trùm” thật sự, cơ quan điều tra đang trong quá trình truy tìm.

Hà Chung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm