Thủ đô Hà Nội thành lập Quỹ vaccine Covid-19

12/06/2021 07:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội đang đẩy mạnh huy động để ủng hộ quỹ mua vaccine cho Thành phố với số tiền dự kiến trên 1.000 tỷ đồng, hiện Thành phố đã ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 Việt Nam 100 tỷ đồng. Dự kiến tuần tới, Thành phố sẽ tổ chức Lễ ra mắt Quỹ vaccine của Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quỹ vaccine phòng Covid-19 là quỹ của sự nhân ái, của trái tim kết nối trái tim

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quỹ vaccine phòng Covid-19 là quỹ của sự nhân ái, của trái tim kết nối trái tim

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, lịch sử dựng nước và giữ nước đã chứng minh, khi đất nước ta gặp khó khăn, tinh thần đoàn kết, sức dân là vũ khí tối tân nhất, sắc bén nhất để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù và viết nên những chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì ngày 11/6: Hà Nội đang đẩy mạnh huy động để ủng hộ quỹ mua vaccine cho Thành phố với số tiền dự kiến trên 1.000 tỷ đồng, hiện Thành phố đã ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 Việt Nam 100 tỷ đồng.. Dự kiến tuần tới, Thành phố sẽ tổ chức Lễ ra mắt Quỹ vaccine của Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 126 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 19 quận, huyện; 120 ca F0 là đối tượng F1 đã được cách ly tập trung; 206 ca mắc trong bệnh viện. Từ ngày 6/6 đến nay, trên địa bàn thành phố phát sinh chùm ca bệnh mới tại huyện Đông Anh đến nay ghi nhận 14 ca mắc. Hà Nội đã chỉ đạo điều tra truy vết và xét nghiệm diện rộng các khu vực có liên quan.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm cho công nhân tại nhà máy Panasonic thuộc khu công nghiệp BTL và nhân viên Bệnh viện Bắc Thăng Long, kết quả chưa ghi nhận ca mắc tại các khu vực này.

Thường trực Thành ủy và Thường vụ Thành ủy hàng tuần đều nghe BCĐ báo cáo để cho ý kiến trực tiếp về những nội dung này. BCĐ Thành phố thường xuyên giao ban đến tất cả BCĐ 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn.

Từ ngày 4/6, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định tái thành lập 15 đoàn kiểm tra do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông.

Đối với Hà Nội, công tác truy vết, xác định đối tượng F1 và việc lấy mẫu được tiến hành rất khẩn trương, nhanh chóng, thực hiện theo “công thức 4 - 6” kể từ thời điểm phát hiện ca F0, yêu cầu trong vòng 4 giờ lấy mẫu các đối tượng F1, trong 6 giờ tiếp theo công tác xét nghiệm sẽ được hoàn tất để có kết quả nhanh nhất, từ đó đánh giá được nguy cơ và có những biện pháp triển khai cụ thể. Hiện nay, thành phố có 84 điểm đã được gỡ bỏ, còn 20 điểm phong tỏa tại 9 quận, huyện.

Hà Nội hiện đã thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận, huyện với năng lực cách ly là gần 12 nghìn chỗ cách ly. Hiện nay, Thành phố đang sử dụng cách ly cho hơn 2,5 nghìn người. Thành phố yêu cầu các quận huyện rà soát nhằm nâng công suất cách ly lên 40.000 chỗ.

Liên quan tới công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các khu công nghiệp, hiện trên địa bàn có 9 khu công nghiệp với 661 doanh nghiệp, thành phố đã giao Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ người lao động trên địa bàn, các khu vực công nhân thuê trọ; tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định về an toàn phòng, chống dịch trong các nhà máy, xí nghiệp...

Các doanh nghiệp đều đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, thành lập Tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp tổng số 5.046 tổ, xây dựng kịch bản phòng chống dịch và thường xuyên tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Bên cạnh đó cũng đã phân công trực tiếp đồng chí Phó Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, thúc đẩy hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp, chế xuất.

Được sự đồng ý của Chính phủ và Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy đã quyết định chi bồi dưỡng thêm cho các lực lượng tham gia chống dịch với mức tăng thêm là 70% so với quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ từ nguồn ngân sách của Thành phố.

Ngoài các biện pháp phòng, chống dịch, Hà Nội cũng đẩy mạnh huy động để ủng hộ quỹ mua vắc xin cho Thành phố với số tiền dự kiến trên 1.000 tỷ đồng, đã ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 Việt Nam 100 tỷ đồng.

Hiện nay, Thành phố đã sẵn sàng chuẩn bị tiêm vắc xin đợt 3 và đợt 4 theo kế hoạch phân bổ vắc xin của Bộ Y tế, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021. Dự kiến sang tuần sẽ tổ chức Lễ ra mắt Quỹ vắc xin của thành phố Hà Nội.

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm