Thư cuối tuần: Từ chuyện ông Obama chơi golf...

28/05/2016 06:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu cán bộ nào đó để lộ ra rằng trong vòng bảy năm đã chơi cả thảy 258 trận golf, hẳn sẽ có nhiều phiền phức. Mỗi lần chơi golf tốn ít nhất nửa ngày. Như Việt Nam nhiêu khê thì cả ngày.

Cách đây chưa lâu, việc Bộ trưởng một Bộ cấm người của ngành mình chơi golf đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi và có cả sự hằn học ít nhiều dự báo được điều đó.

Nhưng nếu đó là ông Obama thì sao? Sự thực 258 trận qua 7 năm chính là con số thống kê lại những lần đi chơi golf của Tổng thổng đương nhiệm Mỹ.

Nó cũng bị các đối thủ chính trị của ông ngay ở Mỹ chỉ trích. Nhưng đâu đó nhìn lại thấy thế là một Tổng thống bình dân, yêu thể thao.


Tổng thống Obama phát biểu về quan hệ Việt–Mỹ. Ảnh: VTV

Thật khó để nói quan điểm nào đúng, nhưng nếu nhìn trên góc độ hiệu quả công việc và không ‘tham nhũng” thời gian thì cũng chỉ là một điều bình thường.

Đôi khi, vấn đề còn là sự thần tượng hóa, và ngược lại. Hoặc đơn giản là thiếu thông tin để phán xét. Như chuyện các chính khách Mỹ, trong đó có Tổng thống Obama thực hiện những bài phát biểu hùng hồn, mạch lạc mà không cần đọc giấy.

Nhưng cũng như các phát thanh viên truyền hình, nếu không đọc giấy thì đọc màn hình đặt ở phía xa, kín đáo. Bài phát biểu của TT Obama ở Trung tâm Hội nghị quốc gia là thế.

Nhưng, khen ông Obama cũng không sai. Vì nếu có tham dự những cuộc họp báo mới thấy các con số ở trong đầu, các chính sách cũng ở trong đầu hết cả.

Hoặc nếu có nghĩ rằng nhiều thứ chỉ là diễn, là không tốt khi nhiều người quá quan tâm tới những thứ bên lề mà không để ý tới trọng tâm của chuyến thăm là những văn kiện chính sách.   

Cũng không sao, vì chính trị của Mỹ là diễn, là những câu chuyện làm sao để mọi người hiểu nhất, thấy được thông điệp một cách dễ dàng nhất, hoặc đôi khi là chán những chuyện nghiêm nghị. Thế nên mới có chuyện tỷ phú Donald Trump, ông bầu của hàng trăm chân dài giờ đang là ứng viên nặng ký Tổng thống Mỹ.

Chúc quý vị một tuần vui vẻ!  

Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm