Thử bom hạt nhân B61-12, Mỹ răn đe sẵn sàng chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên?

31/08/2017 08:19 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một nhà phân tích quân sự Nga cho rằng cuộc kiểm tra quả bom hạt nhân B61-12 mới được nâng cấp trên sa mạc Nevada của không quân Mỹ có thể đồng nghĩa với dấu hiệu Mỹ đang chuẩn bị cho chiến tranh sau khi Quân đội Nhân dân Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo và như Bình Nhưỡng nói thì đây là "khúc dạo đầu" trước khi tấn công đảo Guam.

Nhận định này rất đáng chú ý trong bối cảnh ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ trên mạng xã hội Twitter rằng “đối thoại không phải là câu trả lời” khi đề cập tới CHDCND Triều Tiên, còn trước đó, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố: “Mọi lựa chọn đã sẵn sàng”.

Theo nhà phân tích Oleg Glazunov, “phiên bản cải tiến của bom B61 sẽ được sử dụng để thay thế cho gần 200 quả bom loại này tại châu Âu. Người Mỹ từng nói rằng điều này được thực hiện để đối đầu với Iran nhưng vẫn còn Nga ở ngoài kia, đúng không?”.

Chú thích ảnh
Những quả bom B61.

Trong một đánh giá với hãng tin Sputnik (Nga), nhà phân tích này còn nhận định rằng những cuộc thử bom hạt nhân B61 trong thời gian gần đây cũng nhằm mục đích hăm dọa CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Glazunov cho rằng người Mỹ sẽ không dùng chính loại bom hạt nhân này để chống lại Triều Tiên.

“Vậy nhưng, đây có thể là nỗ lực của Mỹ để cho thấy rằng nước này đã phát triển những thứ mới có thể khiến Triều Tiên sợ hãi”, ông Glazunov cho hay.

Ngày 8/8, Mỹ đã hoàn thành loạt bay thử nghiệm thứ hai cho phiên bản cải tiến của bom hạt nhân B61. Lần thử đầu tiên đã diễn ra trong tháng 3.

Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) cho biết vào ngày 8/8, một phiên bản mô phỏng của bom hạt nhân B61-12 đã được chiến đấu cơ F-15E thả tại bãi thử Tonopah ở bang Nevada để kiểm nghiệm khả năng hoạt động cũng như năng lực của phi cơ quân sự để vận chuyển loại vũ khí này.

Triều Tiên lại thử tên lửa, căng thẳng đến 'điểm bùng phát'

Triều Tiên lại thử tên lửa, căng thẳng đến 'điểm bùng phát'

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã theo dõi vụ thử tên lửa mới nhất của nước này và tuyên bố đây là “khúc dạo đầu ý nghĩa để kiềm chế đảo Guam”. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 30/8 đã dẫn phát biểu trên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cuộc thử nghiệm còn nằm trong chương trình nhằm kéo dài tuổi thọ của bom B61, được coi là trụ cột của vũ khí hạt nhân thuộc Không quân Mỹ. Cả hai cuộc thử nghiệm trong tháng 3 và tháng 8 đều được tiến hành với chiến đấu cơ F-15E tại bãi thử Tonopah.

Các chuyên gia đánh giá rằng B61-12 có thể được vận chuyển bởi máy bay ném bom B2A và B21 cũng như các phi cơ F16C/D, F16 MLU, F35 và PA-200. Theo NNSA, loạt B61-12 đầu tiên được sản xuất sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Bom B61 là một trong những nhân tố chính của bộ ba hạt nhân Mỹ và là phiên bản được nâng cấp từ một loại bom hạt nhân xuất hiện từ cuối thập niên 60 của thế kỷ trước.

B61 còn được đánh giá là thiết bị hạt nhân nguy hiểm nhất từng được sản xuất. Bom hạt nhân này có chiều dài 3,58m và trọng lượng trong khoảng từ 320-500kg.

Theo Hà Linh - Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm