Thử bom H tại Thái Bình Dương là 'hành động khiêu khích chưa từng có' của Triều Tiên

23/09/2017 15:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/9, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định, Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động đáp trả “phù hợp” nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại vùng biển Thái Bình Dương như lời đe dọa của Bình Nhưỡng một ngày trước đó.

Trả lời phỏng vấn kênh ABC, ông Tillerson nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực trên con đường ngoại giao, tuy nhiên như Tổng thống Trump đã nói, mọi lựa chọn quân sự đều đang được cân nhắc. Khi chúng tôi có thể đánh giá được bản chất vấn đề, tổng thống sẽ đưa ra quyết định về biện pháp đáp trả phù hợp”.

Trong khi đó, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton cho rằng một vụ thử bom H tại Thái Bình Dương sẽ là một “hành động khiêu khích chưa từng có” của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề phi hạt nhân hóa ở New York (Mỹ) ngày 21/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Thornton khẳng định Mỹ sẽ kiên quyết phối hợp với cộng đồng quốc tế để đưa ra biện pháp đáp trả. Theo bà Thornton, Mỹ, cùng nhiều đối tác khác, sẽ tiếp tục gia tăng sức ép, cô lập ngoại giao, thậm chí răn đe quân sự đối với Triều Tiên để buộc nước này tham gia các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Theo đại diện ngoại giao Mỹ, nhìn vào những tuyên bố và hành động gần đây của Bình Nhưỡng, Washington nhận thấy rõ ràng Triều Tiên cũng đang cảm nhận được áp lực, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy nước này sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc cũng như chấm dứt cách hành xử khiêu khích của mình.

Triều Tiên vẫn lên lịch thử tên lửa, dù thế giới trừng phạt 1.000 năm đi chăng nữa

Triều Tiên vẫn lên lịch thử tên lửa, dù thế giới trừng phạt 1.000 năm đi chăng nữa

Theo một quan chức cấp cao Triều Tiên, quốc gia này sẽ chẳng hề nao núng dù các lệnh trừng phạt kéo dài thêm 1.000 năm nữa.

Trong khi đó, ngày 23/9, truyền thông Triều Tiên đưa tin các quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên và quân đội nước này đã tổ chức các cuộc diễu hành để ủng hộ tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về khả năng tiến hành vụ thử bom H trên vùng biển Thái Bình Dương.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, truyền hình Trung ương Triều Tiên cho biết Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-he đã đọc tuyên bố của ông Kim Châng Un tại cuộc tuần hành tổ chức tại trụ sở của Ban Chấp hành Trung ương đảng ở Bình Nhưỡng ngày 22/9. Tiếp sau đó là phát biểu của nhiều quan chức Triều Tiên, phê phán bài diễn văn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 72, gọi đây là lời tuyên chiến chống Triều Tiên.

Tại cuộc tuần hành do Bộ các Lực lượng Vũ trang nhân dân tổ chức, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Myong-su nhấn mạnh sẽ thực hiện "cuộc chiến tranh phủ đầu không thương tiếc" nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Mỹ dự định tấn công Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm