Thông tin về bản đồ 251 đoạn của Trung Quốc 'liếm' gần trọn Thái Bình Dương làm thế giới sững sờ

11/09/2016 17:02 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một số trang mạng đưa tin Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố tấm bản đồ thế giới mới có đường 251 đoạn cho thấy Trung Quốc đòi chủ quyền trên gần hết vùng biển Thái Bình Dương.

Tin đồn tuyên bố chủ quyền mới nhất của Trung Quốc – về bản đồ đường 251 đoạn lại một lần nữa làm dậy sóng dư luận trong bối cảnh các nước lo ngại về những yêu sách và tham vọng bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh.


Ảnh minh họa: nationalinterest.org

Trong cuộc hội thảo về Biển Đông tại trường đại học Yale (Mỹ) diễn ra vào cuối tháng 5 vừa qua, các chuyên gia hàng đầu thế giới đã bày tỏ sự giận dữ về tấm bản đồ thế giới mới được chính Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố có đường 251 đoạn.

Theo bài viết trên trang Elitereader, Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố một tấm bản đồ thế giới mới có vẽ đường 251 đoạn, trong đó bao gồm cả quần đảo Hawaii và Micronesia cũng nằm trong lãnh thổ nước này. Thậm chí bài viết còn đề cập theo hãng thông tấn quốc gia Tân Hoa Xã, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu tất cả cơ quan Chính phủ và cơ sở giáo dục tại nước này phải sử dụng bản đồ thế giới mới này. Tuy Washington chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào, song Tổng thống quần đảo Micronesia Manny Mori đã có phản ứng gay gắt, gọi tấm bản đồ là “ngu xuẩn” và cáo buộc Trung Quốc tội “cưỡng đoạn bản đồ”.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào xác thực thông tin trên. Bài viết của Elitereaders cũng lấy trên trang mạng The Ministry of Harmony (Miniharm) từ bài viết vào ngày 27/8/2014. Trang Miniharm là một trang web chuyên chế về Trung Quốc. Trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc cũng chưa từng xuất hiện cái gọi là bản đồ đường 251 đoạn.

Tuy nhiên, bất kể ý đồ việc chế giễu Trung Quốc của bài báo lá cải về tấm bản đồ hư cấu kia là gì, các nhà phân tích không phủ nhận việc Trung Quốc luôn dùng bản đồ, hộ chiếu và các phương pháp bản đồ khác như một công cụ hỗ trợ cho các tuyên bố chủ quyền phi lí của mình, cụ thể thông qua bản đồ đường 9 đoạn trên Biển Đông. Chính tham vọng này đã buộc Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông lên tòa án quốc tế. 

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài tại La Haye (Hà Lan) ra phán quyết Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái gọi là "đường 9 đoạn". Song Trung Quốc vẫn ngang ngược khẳng định không chấp nhận cũng như phớt lờ phán quyết này.

Theo Hồng Hạnh - Tin tức/National Interest


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm