Thông điệp mừng Năm mới 2016: Đông Nam Á cam kết vì sự phát triển và thịnh vượng

01/01/2016 15:33 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong thông điệp Năm Mới 2016, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết mục tiêu của quốc gia này trong năm 2016 là phấn đấu vì một xã hội "an toàn, thịnh vượng và công bằng hơn".

Thủ tướng Najib khẳng định chính phủ sẽ không ngần ngại đưa ra các quyết định cứng rắn, cần thiết và đúng đắn, mặc dù có thể không được nhiều người ủng hộ, để đảm bảo an ninh, đoàn kết và tương lai của đất nước, bảo vệ người dân khỏi những tai họa khủng bố và đảm bảo rằng tương lai tươi sáng là quyền lợi đương nhiên của mọi người dân Malaysia.


Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhấn mạnh sức khỏe, hạnh phúc và sự tiến bộ của nhân dân là nền tảng của mọi chính sách của chính phủ, nhà lãnh đạo Malaysia cũng nói thêm rằng ông hoàn toàn nhận thức được rằng cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng nặng nề do giá cả gia tăng cùng những lo lắng về việc làm ổn định cho bản thân và con cái của họ.

Vì vậy, trong ngân sách năm 2016, chính phủ đã công bố các biện pháp hạ thuế cho những gia đình có thu nhập trung bình, tăng mức lương tối thiểu, xây dựng nhà ở giá rẻ, nâng cao chất lượng giáo dục và tăng các dự án cơ sở hạ tầng để cải thiện kết nối và cung cấp cơ hội việc làm mới cho người dân.

Thủ tướng Najib cũng cho biết ưu tiên của chính phủ cho năm 2016 là tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế, "khoanh vùng" các tác động bất ổn từ bên ngoài và bảo vệ lợi ích của nhân dân. Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát và giám sát chặt chẽ các chính sách, chương trình để đảm bảo chúng mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Ông nhắc lại rằng sẽ không có người Malaysia nào tụt hậu trong sự tiến bộ của đất nước, và kêu gọi mọi người dân, không phân biệt đảng phái chính trị, ủng hộ cải cách của chính phủ.


Tổng thống Myanmar U Thein Sein và Chủ tịch đảng NLD Aung San Suu Kyi. Ảnh: THX/TTXVN

Cũng trong ngày đầu Năm nới 2016, Tổng thống Myanmar U Thein Sein kêu gọi người dân tích cực tham gia xây dựng đất nước và thực hiện mọi trách nhiệm công dân của mình.

Trong thông điệp gửi tới người dân, nhà lãnh đạo Myanmar bày tỏ tin tưởng rằng năm 2016 sẽ tạo ra các cơ hội "vàng" trong cả lĩnh vực chính trị và kinh tế. Ông kêu gọi người dân nắm bắt những cơ hội đó, hoàn tất tiến trình cải cách dân chủ thành công để mang lại nền hòa bình lâu dài, đảm bảo tự do, bình đẳng cho mỗi công dân trên cơ sở luật pháp và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chủ tịch đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi cũng đưa ra một thông điệp về hòa bình, đoàn kết và phát triển, trong đó kêu gọi người dân Myanmar làm việc không ngừng vì đất nước và tạo ra những cơ hội lớn cho sự phát triển của đất nước cũng như cho hòa bình và thịnh vượng.

Tại Indonesia, tham gia hoạt động tạ ơn chào đón Năm mới cùng với các quan chức chính phủ ở thành phố du lịch Raja Ampat, Tổng thống Indonesia Joko Widodo bày tỏ hy vọng năm 2016 mọi điều sẽ tốt đẹp hơn. Ông cũng gửi lời chúc mừng đến toàn thể người dân Indonesia và kêu gọi mọi người ăn Tết tiết kiệm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm