Thông điệp Liên bang 2020: Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu bật thành tích kinh tế

05/02/2020 12:14 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi đi một thông điệp về đoàn kết nội bộ trong Thông điệp liên bang lần thứ 3 và cũng là lần cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của mình tại Tòa nhà Quốc hội sáng 5/2 (theo giờ Việt Nam).   

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang cuối cùng của nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang cuối cùng của nhiệm kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tối 4/2 - giờ địa phương (sáng 5/2 - giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đọc thông điệp liên bang lần thứ 3 và cũng là thông điệp cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống này của ông.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong phần đầu của thông điệp liên bang năm nay, Tổng thống Trump kêu gọi sự hợp tác và đoàn kết của Quốc hội trong việc thúc đẩy các mục tiêu của nước Mỹ.   

Tập trung vào chủ đề nước Mỹ vĩ đại trở lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến một loạt các vấn đề đối nội trọng tâm, trong đó nhấn mạnh tới các thành tựu quan trọng của chính quyền, đặc biệt trong lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế kinh tế. Dưới sự quản lý của chính quyền, cùng với việc thực hiện các chính sách kinh tế, nền kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng nhanh chóng với số lượng người Mỹ có việc làm đạt mức cao nhất từ trước tới nay và tiền lương tăng với tốc độ nhanh hơn.    

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang lần thứ 3 ở Washington DC., ngày 4/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn đề cập tới vấn đề siết chặt tình trạng nhập cư bất hợp pháp, cắt giảm các quy định, thúc đẩy cải cách hệ thống an sinh xã hội, y tế, tăng cường sức mạnh quốc phòng, giải quyết các mối đe dọa an ninh quốc gia,  đồng thời  cam kết về một triển vọng tích cực và lạc quan về tương lai của nước Mỹ.     

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Tổng thống Trump đưa ra thông điệp liên bang trong bối cảnh diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ lớn trong nước. Nếu như năm 2019, Tổng thống Trump phải hoãn thời gian đọc Thông điệp Liên bang do chính phủ bị đóng cửa kéo dài  kỷ lục do sự bất đồng sâu sắc với đảng Dân chủ liên quan đến khoản tiền xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, thì năm nay hoạt động này diễn ra một ngày trước khi Thượng viện Mỹ đưa ra phán quyết cuối cùng liệu Tổng thống Trump có bị buộc tội hay không trong phiên tòa xét xử do đảng Dân chủ khởi kiện với cáo buộc Tổng thống Trump lạm dụng chức vụ và cản trở Quốc hội.     

Với việc nhấn mạnh tới những thành tựu mà Mỹ đạt được trong thời gian qua, Tổng thống Trump muốn truyền tải một thông điệp quan trọng tới cử tri rằng ông đã đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại và đó là một yếu tố quan trọng quyết định lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 mà ông sẽ tái tranh cử.

Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm