Thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhắc tới tê giác Java tại Việt Nam

05/06/2016 13:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) – Trong Ngày Môi trường Thế giới năm nay 5/6/2016, Liên hợp quốc kêu gọi một chiến dịch toàn cầu chung tay ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp các động vật hoang dã - gây đe dọa tới đa dạng hóa sinh học trên hành tinh.

Những hoạt động săn bắn thú vật trái phép ngày một gia tăng không những ảnh hưởng tới hệ sinh thái mà còn cướp đi của chúng ta những di sản thiên nhiên tuyệt vời. Do đó, đây chính là lúc, hơn bao giờ hết, thế giới cần chung tay chống lại các tội phạm buôn bán trái phép động vật bằng những hành động kiên quyết của chính phủ cũng như mỗi cá nhân để để bảo vệ nguồn tài nguyên động vật hoang dã và để đảm bảo tính bền vững trên hành tinh.

Vào Ngày Môi trường Thế giới năm nay, Liên hợp quốc đặc biệt lên tiếng kêu gọi mọi người trên toàn thế giới có những hành động thiết thực để bảo vệ các loài vật đang bị đe dọa. 


Chủ đề năm nay của Ngày Môi trường Thế giới là Go Wild for Life

“Nhân Ngày Môi trường Thế giới, tôi kêu gọi người dân và chính phủ ở tất cả các nước hãy vượt qua sự thờ ơ, chống lại sự tham lam và có những hành động góp phần bảo tồn di sản thiên nhiên của chúng ta vì lợi ích của hiện tại và cho các thế hệ tương lai”, trích thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon. 

“Năm 2011, một nhánh của tê giác Java đã tuyệt chủng tại Việt Nam, trong khi những con tê giác đen Tây Phi cuối cùng đã biến mất ở Cameroon. Giống khỉ lớn cũng biến mất ở Gambia, Burkina Faso, Benin và Togo và sắp biến mất ở nhiều quốc gia khác. Các nạn nhân ít biết đến hơn là hồng hoàng mũ cát, tê tê cũng như phong lan hoang dã và gỗ hồng sắc – hoa và gỗ cũng được coi là động vật hoang dã!” ông Ban Ki-moon nói thêm.


Tê giác Java đã tuyệt chủng tại Việt Nam

Chủ đề năm nay của Ngày Môi trường Thế giới là Go Wild for Life – khuyến khích mọi người bảo vệ các động vật hoang dã bằng những hành động thiết thực ngay tại địa phương. 

“Những tuyệt chủng ở địa phương rồi sẽ dẫn tới tuyệt chủng toàn cầu. Dù bạn là ai và sống ở đâu, đừng khoan nhượng với việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã từ lời nói tới hành động, và tạo ra sự khác biệt”. Ông Ban Ki-moon kết lại lời thông điệp.

Thư Vĩ (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm