‘Thông điệp của HLV Troussier chưa quá ghê gớm, nhưng đủ để nhắc nhở các đàn anh ĐTVN’

17/03/2023 19:12 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau ngày nhậm chức, HLV Philippe Troussier không ngại nhắc đến việc sẽ trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ ở ĐTQG. Điều này hứa hẹn tạo nên sự cạnh tranh gắt gao trong thời gian tới tại đội tuyển Việt Nam.

"Về việc có gọi các cầu thủ U20 lên ĐTQG hay không, tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để nói. Nhưng từ nay tới vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup 2023, tôi nghĩ có ít nhất 6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức cạnh tranh vị trí ở đội tuyển Việt Nam", HLV Troussier chia sẻ trong buổi họp báo hôm 7/3.

Đây chính là thời điểm chiến lược người Pháp bắt đầu gửi đi thông điệp về việc trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ tại ĐTQG. Và rồi sau đó, từ ngày 8/3 tới 11/3, khi hai đội U23 Việt Nam và ĐTQG cùng hội quân, HLV Troussier đã cho gộp chung quân số cả hai đội để tập luyện chung.

Thậm chí có lúc, các đàn anh ở đội tuyển còn phải quan sát đàn em U23 thị phạm động tác. Nguyên nhân là bởi nhiều thủ của U23 Việt Nam từng làm việc cùng HLV Troussier từ lứa U19, đồng thời trước đó cũng đã có 1 tuần tập luyện dưới sự kèm cặp của chiến lược gia này.

‘Thông điệp của HLV Troussier chưa quá ghê gớm, nhưng đủ để nhắc nhở các đàn anh ĐTVN’ - Ảnh 1.

Văn Hậu và các thành viên đội tuyển Việt Nam được gộp chung với U23 Việt Nam để tập luyện trong đợt hội quân vừa qua. (Ảnh: Như Đạt)

Nhận xét về cách làm của HLV Troussier, BLV Quang Huy bày tỏ quan điểm:

"HLV Troussier đưa ra thông điệp rất rõ. Bên cạnh việc không ngần ngại bộc lộ ý định trẻ hóa đội tuyển, đợt tập trung vừa rồi các thành viên ĐTQG được ở cùng đàn em U23 ở khu nhà tại VFF luôn, chứ không ở khách sạn. Thậm chí ở một số bài tập, các đàn em U23 còn thị phạm cho đội tuyển, với lý do các em đến trước nên hiểu ý tưởng của thầy Troussier hơn.

Tôi nghĩ đó chưa phải một thông điệp gì đó quá ghê gớm, nhưng cũng nhắc tất cả mọi người trong đội rằng bây giờ mọi thứ gần như bắt đầu lại từ đầu. Bóng đá là guồng quay liên tục và tất cả luôn phải nỗ lực, phấn đấu.

Trong hoàn cảnh nhất định, ĐTQG và U23 giờ đã ở chung một môi trường rồi, không có sự phân biệt nữa, các em còn thị phạm cho các anh. Tôi thấy đó là một phương pháp sư phạm rất hay ở HLV Troussier".

‘Thông điệp của HLV Troussier chưa quá ghê gớm, nhưng đủ để nhắc nhở các đàn anh ĐTVN’ - Ảnh 2.

HLV Troussier đã yêu cầu các đàn anh ĐTQG quan sát đàn em U23 thị phạm ở một số tình huống. (Ảnh: Như Đạt)

Theo tìm hiểu, HLV Philippe Troussier dự tính sẽ thực hiện cuộc cách mạng nhân sự ở đội tuyển Việt Nam trong đợt hội quân vào tháng Sáu tới.

Trong số 22 cầu thủ vừa lên tập trung, sẽ chỉ có khoảng 13-14 cái tên được giữ lại, tức khoảng 60% danh sách. 20% sẽ được dành cho các cầu thủ trong lứa U23 và U20, và 20% còn lại dành cho những nhân tố mới được phát hiện ở V.League và giải hạng Nhất.

‘Thông điệp của HLV Troussier chưa quá ghê gớm, nhưng đủ để nhắc nhở các đàn anh ĐTVN’ - Ảnh 3.

HLV Troussier chú ý đến từng tiểu tiết ở các bài tập. Mỗi khi bắt gặp học trò làm sai, ông đều lập tức cho dừng buổi tập để chỉnh sửa. (Ảnh: Linh Đan)

Theo quan điểm của BLV Quang Huy, anh nhận thấy tương lai đang rộng mở với các cầu thủ trẻ ở đội U20 và U23 Việt Nam. Bởi vậy, việc họ được trao cơ hội ở ĐTQG trong tương lai cũng là điều đáng chờ đợi. BLV này nhận xét:

"Chắc chắn những cầu thủ U20 sẽ nằm trong kế hoạch của HLV Troussier. Xem họ thi đấu, chúng ta có niềm tin vào việc bóng đá Việt Nam lại có thêm một lứa cầu thủ tài năng nữa.

Cũng sớm để nhận thấy sắp tới tuyển Việt Nam sẽ là sự kết hợp của 3 thế hệ, gồm các cầu thủ từng thành công dưới thời ông Park, tiếp đó tới lứa U23 sắp đá SEA Games và cả lứa U20 cũng sẽ được trao cơ hội.

Đây là lứa cầu thủ làm tôi nhớ tới đội hình dự U20 World Cup 2017. Ngay sau giải đấu đó họ đã lên đội U23 để đá SEA Games, rồi dự VCK U23 châu Á. Tức là vừa ra khỏi lứa U20 họ đã đá U23, rồi sau đó trở thành nòng cốt của đội tuyển".

‘Thông điệp của HLV Troussier chưa quá ghê gớm, nhưng đủ để nhắc nhở các đàn anh ĐTVN’ - Ảnh 4.

Văn Trường nằm trong số những cầu thủ U20 được bổ sung lên U23 Việt Nam. (Ảnh: GN)

BLV Quang Huy nói thêm: "Với đội U23 Việt Nam, tôi rất kỳ vọng vào Doha Cup sắp tới. Các đối thủ đều là thuốc thử liều cao, giúp cho cầu thủ Việt Nam chỉnh sửa, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bởi cả đợt vừa rồi U23 Việt Nam chỉ duy nhất một trận giao hữu với CLB Phú Thọ. Tôi tin HLV Troussier sẽ biết cách xoay tua để cầu thủ nào cũng được ra sân ở giải đấu tới.

"Giải đấu này nằm trong guồng quay mà HLV Troussier đã tính toán để giúp cho các cầu thủ trẻ trưởng thành, từ đó tạo nên sự gối đầu cho ĐTQG khi đàn em U23 sẽ chen dần lên, rồi sau đến U20 nữa.

Mọi việc có vẻ ngẫu nhiên nhưng dường như lặp lại so với những gì HLV Troussier làm được ở Nhật Bản trước đây. Khi ấy HLV này cầm quân ở 3 cấp độ U19, U23, ĐTQG, cọ xát ở nhiều giải đấu.

Tôi nghĩ vòng loại Olympic 2024 cũng sẽ là chiến dịch chúng ta có thể chờ đợi, bởi đây là sân chơi Việt Nam chưa từng được dự, còn lứa U23 hiện tại đang rất triển vọng".

Theo kế hoạch, U23 Việt Nam sẽ lên đường sang Qatar vào ngày mai (18/3). Tại đây, U23 Việt Nam sẽ thi đấu 3 trận. Hiện có 2 đối thủ của U23 Việt Nam đã được xác định, gồm U23 Iraq (22/3) và U23 UAE (25/3). Đối thủ thứ ba của U23 Việt Nam sẽ dựa vào kết quả 2 trận trước đó.

Huỳnh Công Đến: "Trong đầu tôi lúc nào cũng nghĩ đến dự World Cup 2026"

Linh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm