Thông điệp của HLV Park Hang Seo

24/05/2021 08:41 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu danh sách lên đường sang UAE của đội tuyển Việt Nam đa phần là những cái tên cũ. Dù rất muốn có thay đổi nào đó để tạo ra bất ngờ cho đối thủ nhưng tính ổn định vẫn được coi như đặc trưng lớn nhất trong cung cách cầm quân của HLV Park Hang Seo. Mà thực ra, với tính chất quan trọng của 3 trận còn lại tại vòng loại thì rất khó để có thay đổi gì đó nhanh nhất, nhiều nhất.

Văn Lâm sẽ tập trung tuyển Việt Nam đúng lịch hẹn

Văn Lâm sẽ tập trung tuyển Việt Nam đúng lịch hẹn

Thủ môn Đặng Văn Lâm không được đăng ký thi đấu khi Cerezo Osaka tiếp Sanfrecce Hiroshima trên sân nhà tại vòng 15 J.League 1 chiều 23/5 và gần như chắc chắn sẽ kịp tập trung đội tuyển Việt Nam tại Dubai (UAE) sau ngày 26/5.

Tính ổn định được đặt lên hàng đầu…

18 cầu thủ đã được ông Park luân phiên sử dụng cho 5 trận đấu đã qua của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. 8 cái tên trong số 18 cầu thủ đó thường xuyên đá chính và có 3 trận đấu, ông Park cho ra sân đội hình xuất phát giống nhau. Nghĩa là nếu không có những bất trắc đến với học trò từ chấn thương hay thẻ phạt, ông Park luôn đặt niềm tin vào những con người đã thấm nhuần ý đồ mà HLV này đặt ra để chơi với đối thủ.

Lần này cũng thế, không khác cho lắm. Thoạt nhìn, cứ nghĩ sẽ có nhiều đổi thay khi có đến 37 cầu thủ được gọi lên cho đợt tập trung gần nhất nhưng không phải vậy. Cho dù đó là những nhân tố đã quen mặt nhưng chưa một lần ra sân trong màu áo ĐTQG dưới thời ông Park hay những cầu thủ được cài cắm lâu nay từ cả ĐTQG lẫn U22 thì rất ít trong số họ có khả năng được điền tên để sang UAE.

Chúng ta vẫn hay nói về thói quen coi trọng sự ổn định cho cả con người và lối chơi của ông Park. Nói cách khác, có thể phong độ của học trò nào đó không tốt ở giải đấu trong nước, nhưng nếu họ đảm bảo được phẩm chất cùng năng lực thì vẫn nhiều cơ hội để thể hiện bản thân mình khi lên tuyển. Vậy mới có thắc mắc rằng tại sao cầu thủ này đá tốt tại V-League mà không được gọi, trong khi nhân tố kia đang chơi không mấy ấn tượng lại có tên tập trung.

Nói cách khác, ông Park hiểu rằng mình đang có điều gì và nhìn được học trò ra sao, hay niềm tin dành cho cầu thủ vẫn luôn có để mang về thành quả xứng đáng.

Thật ra bản thân ông Park không phải không muốn có những thay đổi với căn nguyên như chính ông chia sẻ là bài vở của đội tuyển Việt Nam đã bị các đối thủ bắt bài. Thời gian qua, ông và cộng sự của mình đã thân chinh đi khắp các sân cỏ Việt Nam, kể cả giải hạng Nhất, với mục đích tìm ra được con người mới hơn, lạ hơn để đan xen và dần thay đổi cả nhân sự lẫn cách chơi của ĐTQG.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, dtvn, tuyển Việt Nam, Park Hang Seo, Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Việt Nam vs Jordan, bảng G vòng loại World Cup
Với HLV Park Hang Seo thì sự ổn định về cả nhân sự cũng như lối chơi ở ĐT Việt Nam luôn được ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Hoàng Linh

Đã thấy những ý kiến đa chiều rằng tại sao không gọi cầu thủ này hay trao cơ hội cho cầu thủ kia từ giới chuyên môn cùng người hâm mộ. Tuy nhiên, dù có sự nhìn nhận, đánh giá đến từ nhiều phía nhưng thực hiện công việc thì chỉ ở BHL đội tuyển mà thôi.

Quan trọng hơn, trách nhiệm lớn nhất nằm trên vai ông Park chứ không phải ai khác. Vì thế, ông hiểu rõ những quyết định của mình cho câu chuyện giữ được sự ổn định cần thiết tại ĐTQG.

Thay đổi là điều cần thiết để tạo ra sự đa dạng, nhưng một khi chưa thể có được chất liệu mới để làm điều đó thì không thể cứ muốn là được. Chính từ đó, bây giờ ông Park cơ bản vẫn phải dựa vào “nguyên liệu cũ” để cố gắng chế biến ra “món ăn mới” mà thôi.

Vì thế, có thể cũng con người đó nhưng biết đâu, với một người giỏi căn chỉnh cùng ứng biến như ông Park sẽ có được ngón đòn lạ dành cho đối thủ trong 3 trận đấu trên đất UAE.

Nói thế để thấy, nếu đã có được những con người xuất sắc hơn những nhân tố đang có thì dại gì ông Park không dùng để có thêm khác biệt, tươi mới. Từ đó, có thể thấy rằng nếu cái mới chỉ ở tầm mức bình thường thì chưa thể đáp ứng cho việc thay thế những cái đã cũ nhưng đã được thẩm định qua thời gian và vẫn “chạy tốt”.

Rõ ràng, những con người cùng làm việc và cùng có thành công từ năm 2018 đến nay nằm trong mối liên hệ đó.

Kỷ luật là sức mạnh

Nếu sự ổn định luôn được coi trọng trong những giải đấu đã qua thì lần này tính kỷ luật của ĐTQG sẽ ở vào tầm mức cao nhất. Điều này cũng dễ hiểu khi đội tuyển phải ăn tập với một quy trình khép kín trong bối cảnh chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Ở đó, tất cả các thành viên phải “cách ly” không chỉ với môi trường xung quanh mà ông Park còn cho đội tuyển “kín cổng cao tường” trong những ngày gần đến lúc lên đường. An toàn được xem như yếu tố tiên quyết vào lúc này dành cho ĐTQG. Chúng ta cũng nên hiểu, thông cảm và chia sẻ điều này để ông Park cùng học trò toàn tâm toàn ý cho hành trình còn lại của mình trên đất UAE.

Chính bản thân mỗi cầu thủ trên tuyển cũng quán triệt được tinh thần kỷ luật trong sinh hoạt đặt ra ở mức độ cao nhất như thế cho giai đoạn này. Như lời chia sẻ của tiền vệ Trần Minh Vương rằng đây là giai đoạn tập luyện mà anh thấy kỷ luật được siết chặt nhất so với tất cả những đợt rèn quân và thi đấu trước đây mà anh từng góp mặt trên đội tuyển Việt Nam.

Ngoài những quy định chặt chẽ hơn từ BHL, chính các cầu thủ cũng nhận thức rõ ràng hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong trận chiến World Cup cũng như “trận chiến” chống dịch.

Chắc hẳn, vẫn sẽ có những tranh luận đa chiều, ý kiến khác nhau rằng sao ông Park không làm thế này hay chọn cầu thủ thế kia. Đó là câu chuyện bình thường trong bóng đá hay nói cách khác đó cũng là quyền của mỗi chúng ta. Chỉ biết rằng, quyết định cuối cùng là ở ông Park và cộng sự. Chính ban huấn luyện đội tuyển và ông Park cũng phải đau đầu để chọn ra con người tốt nhất cho ngày lên đường chứ không phải dễ dàng quyết định bỏ ai, chọn ai.

Thông điệp của ông Park hay của chính ĐTQG đã rõ ràng như vậy. Lúc này, cần nhất sự ủng hộ, tin tưởng để chúc họ lên đường “chân cứng đá mềm” mà thôi.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm