Thông cáo báo chí Lễ phát động 'giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn'

27/05/2020 17:24 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay (27/5), tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) phát động Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói về giải Dế Mèn: 'Thực đơn của tâm hồn' cho những đứa trẻ

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói về giải Dế Mèn: 'Thực đơn của tâm hồn' cho những đứa trẻ

Chiều nay, 27/5/2020, tại Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) phát động Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn. Đây là giải thưởng phi lợi nhuận được trao hằng năm cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ), bao gồm 1 Giải thưởng Lớn mang tên "Hiệp sĩ Dế Mèn" (Cricket Knight) và một số Tặng thưởng mang tên "Khát vọng Dế Mèn" (Cricket Desire).

Đây là giải thưởng phi lợi nhuận thường niên được trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật – giải trí xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ), bao gồm 01 Giải thưởng Lớn mang tên "Hiệp sĩ Dế Mèn" (Cricket Knight) và một số Tặng thưởng mang tên "Khát vọng Dế Mèn" (Cricket Desire).

Là tờ báo hoạt động lâu năm trên lĩnh vực thể thao, văn hóa - giải trí, báo Thể thao và Văn hóa nhận thấy rằng, trong thời đại bùng nổ công nghệ giải trí, việc tìm kiếm những sáng tác, trình diễn nghệ thuật giàu giá trị Chân – Thiện – Mỹ để nuôi dưỡng tâm hồn các em thiếu nhi đang là nỗi trăn trở lớn của toàn xã hội. 

Tại Việt Nam hiện nay, hầu hết các giải thưởng đều nhắm đến đối tượng người lớn, trong khi thiếu vắng các giải thưởng mang tầm quốc gia và mang tính chuyên nghiệp cao, để thúc đẩy các sáng tác, trình diễn nghệ thuật của thiếu nhi hoặc vì thiếu nhi. 

Với trách nhiệm xã hội của mình, tiếp theo Giải Âm nhạc Cống hiến, Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, Giải Biếm họa báo chí Việt Nam – cúp Rồng tre, báo Thể thao và Văn hóa quyết định thành lập Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn, nhằm khích lệ các sáng tác, trình diễn nghệ thuật – giải trí của thiếu nhi hoặc vì thiếu nhi. Trong khuôn khổ của Lễ trao giải được tổ chức vào dịp Tết thiếu nhi (1/6) hàng năm sẽ tổ chức tọa đàm, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật về chủ đề nghệ thuật thiếu nhi, tùy theo diễn biến giải hằng năm.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh lễ phát động giải Dế Mèn

Hội đồng giám khảo của Giải thưởng 7 người, gồm các văn nghệ sĩ, nhà báo uy tín, gắn bó với nghệ thuật thiếu nhi trên các lĩnh vực như: nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), nhà thơ Trần Đăng Khoa (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam); nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha; họa sĩ Thành Chương; đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh; họa sĩ truyện tranh Lê Linh; và nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng. 

Chú thích ảnh
Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh và nhà thơ Trần Đăng Khoa tại lễ phát động 

Do dịch Covid-19, nên Lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm 2020, nhằm đón Tết Trung thu. Từ mùa giải sau, Lễ trao giải cố định tổ chức vào dịp Tết thiếu nhi (1/6). 

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, giám khảo của Giải thưởng, chia sẻ: Tôi đã từng đi rất nhiều nước trên thế giới, từng đến những khu vực dành cho sách thiếu nhi, đặc biệt là ở những hội chợ sách quốc tế. Vừa rồi, tôi cũng đến dự Hội chợ sách quốc tế tại Cuba, tôi càng thấy rằng sách thiếu nhi ở Việt Nam quá ít ỏi. Chúng ta có thể dịch sách thiếu nhi nước ngoài. Nhưng nếu không cẩn trọng, để một đứa trẻ đọc quá nhiều sách dịch thì ở bên trong chúng, mặc dù vẫn có những vẻ đẹp tâm hồn được tạo dựng, nhưng vẻ đẹp ấy bắt đầu rời xa những vẻ đẹp ở chính nơi mà chúng sinh ra và lớn lên. Đó là mảnh đất Việt Nam, văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam, thiên nhiên Việt Nam và những giấc mơ khác của người Việt….

Việc xây dựng giải thưởng Dế Mèn bắt nguồn từ ý thức mang lại một đời sống tinh thần sâu thẳm nhất, trong sáng nhất, quyến rũ nhất cho những đứa trẻ. Đừng nghĩ rằng đây chỉ là một giải thưởng mà hãy nghĩ rằng đây là một ý thức, một thái độ, một hành động của chúng ta đối với tương lai của mình”.

Chú thích ảnh
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

Giám khảo của Giải thưởng - nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha - bày tỏ: “Tôi rất mừng vì trên cánh đồng hạn có một “cơn mưa” là Dế Mèn. Lâu nay, chúng ta quá tập trung vào các giải thưởng khác mà quên đi giải thưởng cho thế hệ của tương lai”. 

Chú thích ảnh
Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao &Văn hóa, Trưởng BTC giải Dế Mèn

            ***

Để tạo nguồn kinh phí cho Giải, tại Lễ phát động giải vào ngày 27/5/2020, báo Thể thao và Văn hóa kêu gọi các nghệ sĩ sáng tác mỹ thuật (tranh, tượng) để tiến hành đấu giá vào dịp Lễ trao giải cuối tháng 9 đầu tháng 10 tới, cùng các hoạt động xã hội hóa khác, nhằm duy trì và phát triển Giải thưởng; hỗ trợ, thúc đẩy các sáng tác, trình diễn nghệ thuật của thiếu nhi hoặc vì thiếu nhi, tổ chức các hoạt động mang tính xã hội và nhân văn vì thiếu nhi như trao quà, trao học bổng, xây trường cho thiếu nhi ở các vùng khó khăn.              

TT&VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm