Thông báo kết luận ban đầu về nguyên nhân 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bắc Ninh

21/11/2017 21:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 21/11, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã thông báo kết luận ban đầu về nguyên nhân 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn thống nhất kết luận 4 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý, đã được xử lý sản khoa phù hợp. Tuy nhiên, các trẻ đều có tình trạng suy hô hấp sau sinh, dù được xử trí cấp cứu và điều trị tích cực.

Các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3 đến 5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn. Bệnh viện đã có các biện pháp điều trị chống sốc, tuy nhiên bệnh nhân không đáp ứng được. Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện. 

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Trong thời gian tới, Sở sẽ chỉ đạo bệnh viện có các biện pháp chấn chỉnh công tác chống nhiễm khuẩn và tăng cường nhân lực cho Đơn nguyên Sơ sinh và Hồi sức tích cực, Khoa Nội nhi. 

Chú thích ảnh
Trẻ sinh non được điều trị tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh

Liên quan vụ việc này, chiều 21/11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu có buổi làm việc với Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đồng cảm và chia sẻ những mất mát to lớn của gia đình các bệnh nhi và khó khăn của bệnh viện. Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh kịp thời ổn định tình hình, công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện, sự phối hợp chặt chẽ  của các cơ quan chức năng trong điều tra xác định nguyên nhân trẻ tử vong.

Bộ trưởng chỉ đạo Sở Y tế Bắc Ninh, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh trước mắt nhanh chóng chuyển những bệnh nhi nặng đến các bệnh viện tuyến Trung ương; kiểm tra, kiểm soát toàn bộ quy trình chống nhiễm khuẩn tại Đơn nguyên Sơ sinh và Khoa Nội nhi của bệnh viện; động viên tinh thần bác sĩ tiếp tục ổn định tâm lý để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi. Về lâu dài, bệnh viện tiến hành sàng lọc, phân loại bệnh nhân, nhằm giảm tải cho Khoa Sơ sinh; sớm xây dựng Đề án thành lập Khoa Sơ sinh hoàn chỉnh với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến kiểm tra quy trình khám, chữa bệnh tại Đơn nguyên Sơ sinh, Khoa Sơ sinh của Bệnh viện và làm việc Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế.

Trước đó, trong thời gian từ rạng sáng đến 9 giờ 30 ngày 20/11 tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra 4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. Đây đều là những trẻ sinh non từ 32 đến 35 tuần, có cân nặng khi sinh từ 1.600 - 2.300 gram. Các bệnh nhi này đều trong tình trạng suy hô hấp và được chẩn đoán suy hô hấp trên trẻ đẻ non, đã được xử lý cho nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch và ăn sữa qua ống thông dạ dày, kháng sinh. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Bắc Ninh đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an (C54) thực hiện giải phẫu tử thi, xác định nguyên nhân tử vong. Sở cũng chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp nhằm ổn định an ninh trật tự trong bệnh viện, rà soát lại bệnh nhân để có phương hướng khám chữa tốt, động viên cán bộ, y bác sỹ trong bệnh viện không hoang mang, dao động làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn, tiếp tục thực hiện công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; động viên, chia buồn cùng gia đình các cháu bé tử vong hiện đang ở Bệnh viện. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế Bắc Ninh đã mời Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng đoàn chuyên gia 11 người của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai về trực tiếp phối hợp thực hiện công tác chuyên môn. Thực hiện phân loại rà soát 92 trẻ đang điều trị tại Đơn nguyên Sơ sinh của bệnh viện, chuyển 12 trẻ sơ sinh có tình trạng nặng lên Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. 

Ngày 21/11, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế và các ban, ngành liên quan của địa phương trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên, chia buồn cùng gia đình các cháu bé. Sở Y tế Bắc Ninh thành lập Hội đồng chuyên môn của ngành, mời các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng xem xét, phân tích chuyên môn đối với 4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong.

Tối 20/11, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ kíp trực ngày 19/11 tại Đơn nguyên Sơ sinh để tường trình diễn biến chuyên môn trong tua trực, phục vụ công tác điều tra và thành lập Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện để xem xét toàn bộ quá trình tiếp đón, khám, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, theo dõi, chăm sóc các cháu bé; quy trình sử dụng thuốc, vật tư và tiến hành kiểm thảo tử vong.

Thanh Thương - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm