Thời tiết tháng 10 tại châu Âu ấm bất thường

31/10/2022 14:08 GMT+7 | Tin tức 24h

Nhiệt độ buổi sáng các ngày tháng 10 vượt 30 độ C tại Tây Ban Nha có thể là niềm vui với du khách đến quốc gia này nhưng lại là điều đáng lo ngại với nhiều nhà nghiên cứu môi trường. Không riêng Tây Ban Nha, nhiệt độ ở nhiều vùng tại châu Âu hiện cao hơn đáng kể so với mức nhiệt thông thường.

Các nước 'vật lộn' với đợt nắng nóng kỷ lục do biến đổi khí hậu

Các nước 'vật lộn' với đợt nắng nóng kỷ lục do biến đổi khí hậu

Trong những ngày vừa qua, nhiều quốc gia trên khắp thế giới, đặc biệt là châu Âu, đã ghi nhận mức nhiệt độ cao chưa từng thấy.

Sau một mùa Hè liên tục chứng kiến các đợt sóng nhiệt bao phủ trên hầu khắp châu lục, châu Âu lại đang trải qua những ngày nhiệt độ bất thường trong tháng chuyển mùa sang Thu. Đây được cho là dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn.

Ruben del Campo, chuyên gia từ Cơ quan khí tượng Aemet của Tây Ban Nha, cho biết dù tháng 10 chưa kết thúc nhưng có thể khẳng định một cách có cơ sở rằng đây sẽ là tháng 10 nóng nhất kể từ năm 1961 khi Tây Ban Nha bắt đầu ghi lại các dữ liệu về nhiệt độ. Nếu tính cả những mức nhiệt ước tính dựa trên các dữ liệu lịch sử của giai đoạn trước đó thì đây sẽ là tháng 10 nóng nhất trong một thế kỷ. Tại Tây Ban Nha, thông thường, tháng 10 có thể có 1 hoặc 2 ngày nhiệt độ trên 30 độ C nhưng hiện đang có rất nhiều ngày trên 30 độ C và đây được coi là điều bất thường vì mức nhiệt của mùa Hè được ghi lại trong những ngày chuyển Thu. Thậm chí, một từ vựng mới đã xuất hiện để phản ánh tình trạng nửa Hè nửa Thu tại Tây Ban Nha, đó là từ "verono" kết hợp của từ "verano" (mùa Hè) và "Otono" (mùa Thu). 

Chú thích ảnh
Đáy sông khô nứt nẻ do hạn hán kéo dài tại Villarta de los Montes, Tây Ban Nha ngày 16/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyên gia del Campo cũng lưu ý rằng tình trạng trên cho thấy biến đổi khí hậu đã tăng tốc trong một thập kỷ qua, làm gia tăng nguy cơ Tây Ban Nha dần bị sa mạc hóa . Theo cơ quan nghiên cứu Climate Central, các thành phố như Madrid, Barcelona, Valencia và Zaragoza đều nằm trong tốp 10 thành phố châu Âu chịu ảnh hưởng nhiều nhất của tình trạng ấm lên toàn cầu, dựa trên thực tế đã xảy ra trong 12 tháng qua.

Cũng giống Tây Ban Nha, nước láng giềng Pháp cũng đang trải qua những ngày tháng 10 nóng hơn thường lệ. Xa lên phía Bắc bán cầu, Thụy Điển cũng đang có những ngày nóng chưa từng thấy trong những tháng cuối năm này. Thủ đô Brussels (Bỉ) cũng dự báo về mức nhiệt cao nhất trong ngày đã có lúc lên 24 độ C, cao hơn 10 độ so với mức nhiệt thường thấy trong những ngày cuối tháng 10. Tương tự, nhiệt độ thất thường cũng xuất hiện tại Anh. Theo chuyên gia Ruben del Campo, một số người sẽ nhìn nhận tích cực rằng nhiệt độ cao hơn bình thường giúp tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh hiện nay vì không cần sử dụng đến các hệ thống máy sưởi trung tâm hoặc có thể tổ chức những chuyến đi biển bất ngờ vào dịp cuối tháng 10. Tuy nhiên, trên thực tế, hậu quả của tình trạng này không hề dễ chịu. Hiện mực nước tại các hồ chứa ở Tây Ban Nha đang ở mức thấp là thông tin không mấy tốt lành vì đây là nhà cung cấp hoa quả và rau củ đáng kể cho châu Âu.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm