Thời tiết ngày 6 Tết: Bắc bộ rét đậm, rét hại, đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển

06/02/2022 08:08 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện rãnh gió Tây trên mực 5000m tiếp tục dịch chuyển sang phía Đông và gây mưa, mưa rào và có nơi có dông cho khu vực Bắc Bộ.

Thời tiết Tết Nhâm Dần 2022: Rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ kéo dài đến 5/2

Thời tiết Tết Nhâm Dần 2022: Rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ kéo dài đến 5/2

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Bắc Bộ xảy ra rét đậm, rét hại và kéo dài đến khoảng ngày 4-5/2. 

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây nên ngày và đêm 6/2, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 60mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây kết hợp với không khí lạnh nên ngày và đêm 6/2, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi và trung du rét hại. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại cấp 1.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Hiện, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Đối với tình hình rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình. 

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Chú thích ảnh
Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông (Ảnh minh họa: TTXVN)

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 6/2: Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa, mưa rào rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ, trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C; cao nhất 13-16 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 16 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió đông bắc cấp 2-3, trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất  11-14 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C; cao nhất 13-16 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3, trời  rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C, cao nhất  14-16 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, trời rét, riêng phía Bắc có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, phía Nam có nơi trên 17 độ C; cao nhất phía Bắc 17-20 độ C,  phía Nam có nơi trên 20 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam  ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 3, phía Bắc sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 19-22 độ C,  phía Nam 22-24 độ C; cao nhất phía Bắc 24-27 độ C, phía Nam 28-31 độ C.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C; cao nhất  26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ  22-25 độ C, cao nhất 31-34 độ C, riêng miền Đông có nơi trên 34 độ C.

Trên biển, hiện áp cao lạnh lục địa dịch chuyển dần ra phía Đông và suy yếu.

Dự báo: Do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa nên ngày 6/2, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa); vùng biển ngoài khơi từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; riêng vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,5-5 m, biển động.

Từ đêm 5/2 gió yếu dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Đối với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên biển (bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, dông, lốc, gió giật mạnh...) theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển phía Nam, các cơ quan chức năng cần thông báo cho người điều khiển phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.

Thắng Trung - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm