Thời tiết: Nắng nóng gay gắt bao trùm miền Bắc, nhiệt độ cao nhất trên 41 độ C

21/05/2020 21:57 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tối và đêm 21/5, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to.

Thời tiết nắng nóng khủng khiếp ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Thời tiết nắng nóng khủng khiếp ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Thời tiết theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia ngày hôm nay 22/5, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, riêng vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi 41-42 độ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tối và đêm 21/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Chiều và đêm 22/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông mạnh, riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai có khả năng mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h; các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai có nơi trên 120mm/24h, trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 21 và ngày 22/5

Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt chiều tối 22/5 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Chú thích ảnh
Bắc Bộ nắng nóng

Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to; riêng khu vực đồng bằng đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, chiều tối 22/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C; cao nhất vùng núi và trung du 30-33 độ C, đồng bằng 34-37 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, chiều tối 22/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C, cao nhất 34-36 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, riêng phía Bắc chiều tối 22/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 34-37 độ C; riêng phía Bắc 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Nhiệt độ tại Nam Bộ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 34-37 độ C.

Thời tiết tháng tới từ 21/5 đến 20/6/2020

Trong thời kỳ cuối tháng 5 và những ngày đầu tháng 6/2020, MJO có khả năng hoạt động và tác động đến khu vực Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ những ngày cuối tháng 5 khả năng gia tăng đối lưu mạnh. Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông nhiều nơi trong thời kỳ này.

Dự báo tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió ở mực cao. Trong thời kỳ 10 ngày đầu từ 21-31/5, khoảng từ chiều tối và đêm 21/5 có khả năng chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén gây mưa rào và dông diện rộng ở khu vực Bắc Bộ, sau đó rãnh áp thấp dịch dần xuống khu vực Bắc Trung Bộ và hoạt động mạnh dần lên. Từ ngày 23 đến ngày 26/5 kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m gây mưa dông diện rộng, đặc biệt ở khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng, đề phòng nguy cơ gây sạt lở đất đá ở các khu vực xung yếu. 

Thời tiết, thoi tiet, Dự báo thời tiết, Du bao thoi tiet, Thời tiết hôm nay, thời tiết 21/5, thời tiết hà nội, nhiệt độ, nhiệt độ hôm nay, tin bão, bão, tin bao

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong thời từ ngày 26/5 đến hết tháng 5 gió mùa Tây Nam bắt đầu hoạt động ổn định và khả năng mùa mưa chính thức bắt đầu, mưa tập trung nhiều hơn vào khoảng thời gian chiều tối và đêm. Tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Nhiệt độ trung bình trong cả thời kỳ trên hầu khắp các khu vực của cả nước đều cao hơn so với trung bình nhiều năm trung bình nhiều năm. Trong đó, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 1,0oC đến 1,5oC; tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5oC đến 1,0oC so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lưu ý, sang tháng 6, nắng nóng sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều nhiều ngày ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trong cả thời kỳ dự báo, khu vực phía Đông Bắc Bộ có tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, khu vực phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng có mưa gia tăng nên tổng lượng mưa có thể ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên các sông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Hiện nay, mực nước trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang biến đổi chậm và ở mức thấp. Cảnh báo từ chiều tối và đêm nay 21/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam nên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h); từ chiều và đêm mai 22/5, vùng mưa mở rộng xuống các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thời tiết, thoi tiet, Dự báo thời tiết, Du bao thoi tiet, Thời tiết hôm nay, thời tiết 21/5, thời tiết hà nội, nhiệt độ, nhiệt độ hôm nay, tin bão, bão, tin bao

Từ ngày 22/5, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-4m, hạ lưu từ 1-2m. Mực nước đỉnh lũ trên các sông dưới mức BĐ1.

Từ ngày 23/5, trên sông Bưởi và thượng nguồn các sông thuộc Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng xuất hiện lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-3m.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An;

Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng và thủ đô Hà Nội. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 1.

Chủ động ứng phó  với mưa dông kèm lốc  

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành văn bản số 162/ TWPCTT - VP gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm  kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó  với mưa dông kèm lốc.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, mưa, dông, lốc sét kèm theo mưa đá đã diễn ra trên nhiều địa phương tại khắp các vùng miền trên cả nước làm 18 người chết, 85 người bị thương và gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và sản xuất của nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng.

Theo dự báo từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong những ngày tới (22 và 23/5) , khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm dông lốc. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại với diễn biến thiên tai trên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người và tài sản; đồng thời thực hiện nghiêm túc Công điện số 481/CĐ- TTg ngày 25/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá và văn bản số 28/TWPCTT ngày 29/3/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai về chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá.

  

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm