Thời tiết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9: Nắng nóng hay mưa rào?

28/08/2023 14:55 GMT+7 | Thời tiết

Dự báo cho thấy miền Bắc sẽ trải qua một kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 với thời tiết khá ổn định, ít mưa và nhiều ngày nắng. Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ có thể trải qua mưa dông phân tán vào buổi chiều và tối, có thể có một số khu vực mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa công bố thông tin về tình hình thời tiết trong kỳ nghỉ lễ từ ngày 1 đến 4/9 trên toàn quốc.

Theo thông tin đó, ở miền Bắc trong những ngày nghỉ lễ, thời tiết chủ yếu là nắng và nhiệt độ cao nhất dao động từ 31-34 độ C, có nơi có thể vượt qua 34 độ C. Buổi chiều và đêm không có mưa.

Thời tiết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9: Nắng nóng hay mưa rào? - Ảnh 1.

Thời tiết Hà Nội trong Quốc khánh 2/9: Ngày nắng, chiều tối có thể có mưa. Ảnh: TTXVN

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, trong kỳ nghỉ lễ sẽ ít mưa và có nắng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày thường dao động từ 32-35 độ C.

Ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, trong kỳ nghỉ lễ sẽ có mưa rào và dông xuất hiện đồng thời. Nhiệt độ cao nhất trong ngày thường dao động từ 31-34 độ C. Trong các cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trong kỳ nghỉ lễ sẽ có nắng trong ngày, còn buổi chiều và tối có mưa vừa và dông, đôi lúc có mưa to. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Tây Nguyên thường từ 27-30 độ C, còn ở Nam Bộ thường từ 29-32 độ C. Trong những cơn mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong kỳ nghỉ Quốc khánh, thủ đô Hà Nội sẽ có thời tiết nắng, không mưa. Nhiệt độ cao nhất trong ngày thường dao động từ 32-34 độ C.

Thời tiết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9: Nắng nóng hay mưa rào? - Ảnh 2.

TP. Hồ Chí Minh trong kỳ nghỉ lễ sẽ có nhiều mây, và chiều tối sẽ có mưa rào và dông, khu vực cục bộ có mưa vừa. Nhiệt độ trong ngày thường từ 25-32 độ C.

Trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ, miền Bắc đã trải qua những ngày mưa lớn kéo dài, đặc biệt là từ đêm 27 đến đêm 28/8 và từ đêm 29 đến 31/8.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 20/9, nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm; còn các khu vực khác sẽ cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trong thời gian dự báo nói trên, vẫn có khả năng xuất hiện nắng nóng địa phương tại khu vực Bắc Bộ và rộng hơn là khu vực Trung Bộ xen kẽ với các đợt mưa. Đặc biệt, khu vực Trung Bộ có thể trải qua những ngày nắng nóng gay gắt địa phương.

Đáng chú ý, về xu hướng mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, ông Hòa cho biết trong thời gian dự báo trên, dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ.

Do đó, dự báo cho khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa rào và dông; có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, và có nơi mưa rất to, chủ yếu trong giai đoạn từ hiện tại đến khoảng 10 ngày đầu tháng 9/2023.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm