Thời tiết các khu vực đều có mưa dông, miền Bắc trời rét

01/04/2022 20:08 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 1/4, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông; có nơi mưa to đến rất to. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi dưới 12 độ C; đề phòng khả năng xảy ra dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại khu vực Trung Bộ, Nam Bộ.

Cảnh báo lũ lên nhanh trên các sông ở Thừa Thiên – Huế

Cảnh báo lũ lên nhanh trên các sông ở Thừa Thiên – Huế

Chiều 1/4, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, từ đêm 1/4 đến ngày 2/4, các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Đối với tình hình rét tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Đề cập đến tình hình mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá, gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Chú thích ảnh
Bắc Bộ mưa rào và dông. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thời tiết các khu vực đêm 1/4: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió nhẹ, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, có nơi dưới 14 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi; riêng khu vực đồng bằng và ven biển đêm có mưa, mưa rào rải rác, có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 12 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 15-18 độ C, phía Nam có nơi trên 18 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng Ninh Thuận, Bình Thuận có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C.

Thắng Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm