Thời tiết: Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ có nắng nóng diện rộng

18/05/2020 13:03 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 18/5, rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/12h, có nơi trên 50mm/12h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ có mưa dông trên diện rộng

Thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ có mưa dông trên diện rộng

Thời tiết theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/5, rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ và tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch dần xuống phía Nam.

Chịu ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây nên Trung Trung Bộ và vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 18/5: Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 32-35 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C; riêng khu Đông Bắc 28-31 độ C.

Khu vực Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Thời tiết, thoi tiet, Dự báo thời tiết, Du bao thoi tiet, Thời tiết hôm nay, thời tiết 18/5, thời tiết hà nội, nhiệt độ, nhiệt độ hôm nay, tin bão, bão, tin bao
Bắc Bộ mưa dông

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 34-37 độ C, riêng vùng núi có nơi trên 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 34-35 độ C, phía Bắc có nơi trên 37 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Mưa lớn kèm dông gây thiệt hại tại vùng núi Bắc Bộ

* Theo văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m nên đêm 17/5 và sáng 18/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có mưa vừa, đặc biệt có nhiều nơi mưa to. Lượng mưa đo được tính từ 19 giờ ngày 17/5 đến 7 giờ ngày 18/5 tại một số trạm như sau: Bằng Thành (huyện Pác Nặm) 68,2 mm; Nam Cường (huyện Chợ Đồn) 58,2 mm; Vũ Muộn (huyện Bạch Thông) 55,6mm; các trạm còn lại lượng mưa nhỏ hơn 50,0 mm. Đã xảy ra hiện tượng tố lốc tại một số huyện: Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Mới, Ngân Sơn, Pác Nặm.

Tại huyện Bạch Thông, mưa to đã làm tấm lợp fibro xi-măng rơi vào đầu làm bị thương 2 người. Nạn nhân là chị Hà Thị Quốc và Ngô Phương Lan, ở thôn Pò Đeng, xã Tân Tú.

Mưa to, gió giật cũng đã làm 187 ngôi nhà bị tốc mái (huyện Bạch Thông 90 nhà; huyện Chợ Mới 3 nhà, huyện Ba Bể 94 nhà), 2 nhà bị sạt lở đất và 8 nhà bị ngập tại huyện Ba Bể. Mưa to cũng đã làm 107,5 ha lúa, 28,6 ha ngô, 2,8 ha bí xanh bị ngập tại huyện Ba Bể; 1,25 ha ao nuôi trồng bị thiệt hại tại huyện Ba Bể. Ước thiệt hại do mưa lũ gây ra vào khoảng 500 triệu đồng.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, chính quyền các địa phương đã tổ chức kiểm tra các khu vực bị thiệt hại, chỉ đạo người dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”; huy động các lực lượng tại địa phương hỗ trợ người dân khắc phục hư hỏng về nhà ở và hướng dẫn chăm sóc cây trồng bị thiệt hại. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức trực ban theo quy định, liên tục cập nhật thông tin thời tiết, cảnh báo đến các cấp chính quyền, các đơn vị liên quan và người dân để chủ động phòng tránh.

* Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500 m nên đêm 17/5 và sáng sớm 18/5, các khu vực trong tỉnh Tuyên Quang đã có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến từ 20-40 mm/12 giờ. Một số khu vực có mưa rất to như xã Thượng Lâm (huyện Lâm Bình): 89mm/12 giờ; xã Phù Lưu (huyện Hàm Yên): 78mm/12 giờ; xã Lăng Quán (huyện Yên Sơn): 74mm/12 giờ…

Mưa lớn kèm dông, lốc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã làm 1 người bị thương, 204 ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái, 4 phòng học bị tốc mái, hư hỏng. Mưa lớn cũng khiến 72 ha rừng bị đổ, gãy; 63 ha lúa, 12 ha  rau màu bị bị hư hỏng; 1 công trình thủy lợi đầu mối bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; làm sạt lở đường giao thông liên thôn xã Hồng Thái, huyện Na Hang, làm nhiều cột điện bị đổ…

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND các huyện Hàm Yên, Na Hang, Yên Sơn đã chỉ đạo cán bộ đến các xã bị ảnh hưởng nắm tình hình và thống kê thiệt hại; huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ bị tốc, thủng mái nhà; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Ủy ban nhân dân các xã hướng dẫn nhân dân các biện pháp, kỹ thuật chăm sóc diện tích hoa màu bị ảnh hưởng để cây trồng phục hồi, đảm bảo kịp mùa vụ; chỉ đạo Hạt giao thông huyện Na Hang khắc phục các điểm sạt lở để đảm bảo lưu thông giao thông trên địa bàn các xã.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm