Thời tiết 28/12: Miền Bắc rét đậm, có nơi rét hại, miền Trung mưa lũ tiếp diễn

28/12/2021 07:18 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-80mm, có nơi trên 100mm.

Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa to

Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 27/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Trung Bộ.

Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sáng 28/12, mực nước trên các sông ở Quảng Nam đến Quảng Ngãi đang lên, các sông ở Thừa Thiên-Huế, Bình Định có dao động. Mực nước các sông ở Thừa Thiên-Huế, sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) ở mức báo động 1-báo động 2; sông Vệ (Quảng Ngãi) ở trên mức báo động 3; các sông ở Quảng Nam, Bắc Bình Định ở dưới mức báo động 1. Đến trưa 28/12, lũ trên các sông Quảng Ngãi có khả năng đạt đỉnh.

Từ sáng 28-29/12, một đợt lũ có khả năng xuất hiện trên các sông ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Bắc Bình Định. Đỉnh lũ trên các sông ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Bắc Bình Định lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Chú thích ảnh
Mưa lũ tiếp diễn ở miền Trung

Các chuyên gia khuyến cáo, các địa phương miền Trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; triển khai lực lượng ở cơ sở kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu về lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn của người dân. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét, kể cả ban đêm như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất để nhanh chóng ra khỏi khu vực nguy hiểm, không đi qua những nơi được cảnh báo nguy hiểm, sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

Dự báo chi tiết cho các khu vực ngày và đêm 28/12: Khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C, cao nhất 15-17 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, có nơi dưới 10 độ C; cao nhất 14-17 độ C, có nơi trên 18 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C; cao nhất 14-17 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thưa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C; cao nhất 17-20 độ C, phía Nam có nơi trên 20 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam (Ninh Thuận-Bình Thuận) có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất phía Bắc 23-26 độ C, phía Nam 27-30 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, cao nhất 26-29 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm