Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi Nga về vụ bắn hạ máy bay SU-24

27/06/2016 22:06 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Trong một bước đi được cho là nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vụ Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu Su - 24 của Nga tại khu vực biên giới với Syria hồi năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi một bức thư xin lỗi tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu trước báo giới ngày 27/6, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov xác nhận người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một thông điệp bày tỏ lời chia buồn tới gia đình phi công Nga tử nạn trong vụ máy bay bị bắn hạ và gửi lời xin lỗi.

Ông Peskov dẫn thông điệp này cho biết Tổng thống Erdogan khẳng định ông muốn làm "mọi thứ có thể để khôi phục quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga", đồng thời nêu rõ Ankara không bao giờ cố tình bắn hạ máy bay Nga.

Tháng 11/2015, Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự Su - 24 tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng quan hệ song phương, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay của Nga bị bắn hạ là do xâm phạm không phận Ankara, trong khi đó Moskva nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Sau vụ việc này, Nga đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm nếu Tổng thống Erdogan không nói lời xin lỗi. Mới đây, ngày 15/6, Điện Kremlin cho hay Nga muốn khôi phục mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ, song Ankara trước tiên phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ bắn hạ máy bay nói trên.

TTXVN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm