Thổ Nhĩ Kỳ trao thi thể phi công Su-24 cho Nga

29/11/2015 19:34 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thi thể viên phi công Nga hy sinh tại Syria Oleg Peskov sẽ được trao trả cho các nhà ngoại giao Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 29/11. Thông tin trên được tùy viên báo chí Đại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Igor Mityakov công bố cùng ngày. 
Hãng tin Nga TASS dẫn lời ông Mityakov, cho biết thi thể phi công Peskov sẽ được chuyển từ tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ về thủ đô Ankara trong ngày 29/11 với sự hộ tống của tùy viên quân sự Đại sứ quán Nga. 


Di ảnh phi công Peskov

Tại sân bay ở Ankara, chiếc máy bay chở thi thể phi công Peskov sẽ được Đại sứ Nga Andrei Karlov và đại diện Đại sứ quán Nga chờ đón. Ngày giờ đưa thi thể viên phi công này về Nga hiện chưa được xác định.

Trước đó trong ngày 29/11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố phía Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được thi thể phi công Nga và chuẩn bị trao cho các nhà ngoại giao Nga.

Ngày 24/11, chiếc máy bay ném bom S-24 của Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria đã bị máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiếc máy bay này đã vi phạm không phận nước này trong khi phía Nga khẳng định chiếc Su-24 hoàn toàn ở trong không phận Syria. Hai viên phi công đã nhảy dù ra khỏi máy bay, tuy nhiên cơ trưởng Oleg Peskov đã bị một nhóm phiến quân sát hại khi tiếp đất, viên phi công còn lại đã được lực lượng đặc nhiệm Syria và Nga cứu.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 29/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon  cho biết một máy bay chiến đấu Nga mới đây đã từ Syria bay vào không phận do Israel kiểm soát trong một thời gian ngắn, song vụ việc này được giải quyết mà không xảy ra sự cố nào và máy bay Nga đã quay đầu theo hướng Syria.

Phía Israel cho rằng đây có vẻ như là lỗi của viên phi công máy bay trên khi bay gần Cao nguyên Golan. Theo Bộ trưởng Yaalon, Israel và Nga từng đạt được những thỏa thuận nhằm tránh các vụ đụng độ trên không phận Syria, trong đó có thỏa thuận thiết lập "một đường dây nóng" và chia sẻ thông tin.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm