Thổ Nhĩ Kỳ 'sẵn sàng hợp tác' ngăn chặn việc lặp lại vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga

10/12/2015 06:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố ông "sẵn sàng hợp tác" với Nga nhằm ngăn chặn việc lặp lại sự việc tương tự vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga trên biên giới Syria hôm 24/11.

Phát biểu trước các phóng viên nước ngoài tại Istanbul, Thủ tướng Davutoglu nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm ngăn chặn việc tái diễn những sự cố tương tự trong tương lai". Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo rằng, nếu không có sự phối hợp đúng cách trong các chiến dịch ở Syria thì sẽ luôn tồn tại nguy cơ xảy ra "rủi ro hoặc đối đầu ngoài ý muốn".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày cho biết, trước vụ Ankara bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân xin lỗi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về một vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trước đó.


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Về vụ máy Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga, trả lời báo giới Italia, ông Lavrov nêu rõ, đánh giá của Nga về vụ việc hôm 24/11 vẫn vậy. Moskva không tìm thấy cách giải thích nào khác ngoài ý muốn của Thổ Nhĩ Kỳ cản trở nỗ lực chống khủng bố hoặc ngăn cản Nga hoạt động trong không phận Syria, hoặc thậm chí là làm trệch hướng tiến trình chính trị đang bắt đầu hình thành trên cơ sở thỏa thuận Vienna.

Ngoại trưởng Lavrov tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ Ankara, nhấn mạnh rằng từ lâu Nga đã biết lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ được sử dụng cho các hoạt động giao thương với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và việc vận chuyển vũ khí và khủng bố vào Syria, cũng như cung cấp cho các đối tượng cực đoan và phiến quân cơ hội chữa bệnh và nghỉ ngơi. 

Theo ông Lavrov, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẵn sàng cho các hoạt động mới, không chỉ ở Syria mà còn ở những khu vực khác, trong đó có Bắc Caucasus của Nga. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cần xác định xem Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của liên minh do Mỹ đứng đầu, thực hiện các mục tiêu của liên minh này ra sao. Ông đặt cầu hỏi "Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ không oanh kích khủng bố mà lại ném bom người Kurd - những người được Mỹ coi là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố"?

Cũng theo Ngoại trưởng Nga, IS có thể bị nhanh chóng đánh bại nếu có sự phối hợp giữa liên minh của Mỹ và không quân Nga. Ngoài ra, ông Lavrov cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp với lực lượng trên bộ.

TTXVN 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm