Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt Giáo sĩ Gulen liên quan tới vụ sát hại Đại sứ Nga

02/04/2018 20:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tờ Haberturk số ra ngày 2/4 đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt Giáo sĩ Fethullah Gulen và 7 đối tượng khác liên quan tới vụ ám sát Đại sứ Nga tại Ankara, Andrei Karlov hồi năm 2016. Ankara đưa ra quyết định trên một ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo tờ báo trên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 8 đối tượng với lý do những người này đã ra lệnh ám sát Đại sứ Karlov. Trong khi đó, tờ Hurriyet cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay đã bắt giữ 7 đối tượng khác, trong đó có 3 cảnh sát liên quan tới vụ sát hại này. Hiện văn phòng công tố viên tại Ankara chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gác tại Istanbul. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 19/12/2016, Đại sứ Nga Andrei Karlov bị bắn chết khi đang phát biểu tại một triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ phạm được xác định là Mevlut Mert Altintas (Mê-vlút Mớt An-tin-tát), từng là cảnh sát chống bạo động ở Ankara, song trước đó đã bị sa thải với cáo buộc dính líu tới tổ chức khủng bố và vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tên này đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Tay-íp Éc-đô-gan) cáo buộc mạng lưới của Giáo sĩ Gulen đứng sau vụ sát trên. Ông Gulen cũng bị Ankara cho là chủ mưu vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2016. Trong khi đó, giáo sĩ Gullen hiện đang sống lưu vong tại Mỹ luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan và cũng lên án cuộc đảo chính. 

Tổng thống Putin sẽ có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 3-4/4. Dự kiến, nhà lãnh đạo Nga sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Hát-xan Ru-ha-ni). Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là 3 nước đồng bảo trợ cho đàm phán hòa bình tại Astana, vốn thiết lập các vùng "giảm căng thẳng" trên khắp lãnh thổ Syria.

Syria: Lực lượng người Kurd ở Afrin chuyển sang đánh du kích chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

Syria: Lực lượng người Kurd ở Afrin chuyển sang đánh du kích chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng của người Kurd tại thành phố Afrin (A-phrin) ở miền Bắc Syria ngày 18/3 tuyên bố các tay súng của họ sẽ chuyển sang chiến thuật đánh du kích thay vì đối đầu trực tiếp sau khi các lực lượng tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực trung tâm thành phố Afrin. 

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm