Thổ Nhĩ Kỳ 'phân trần' với Nga về vụ bắn hạ Su-24, tuyên bố sẵn sàng hợp tác

26/11/2015 08:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/11, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã mời Tùy viên quốc phòng Nga tới trụ sở của bộ này để giải thích việc Ankara bắn hạ chiếc máy bay Su-24 của Nga ở khu vực biên giới Syria. 

Theo đó, quy tắc giao chiến đã được kích hoạt sau khi máy bay này không phản hồi các lời cảnh báo từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một thông báo, phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã rất nỗ lực để tìm kiếm và giải cứu hai phi công Nga lái chiếc Su-24 sau khi các phi công này bung dù.

Đại úy Konstantin Murakhtin, một trong hai phi công điều khiển chiếc Su-24 bị bắn rơi, đã được giải cứu

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thông báo cho giới chức quân sự Moskva về sự cố này và bày tỏ sự sẵn sàng cho “mọi hình thức hợp tác”.

Những động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ được coi là nhằm xoa dịu sự căng thẳng trong quan hệ với Nga sau khi xảy ra vụ các máy bay chiến đấu F16 của Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa hạ chiếc máy bay ném bom của Nga tại biên giới Syria.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tuyên bố máy bay Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định chiếc máy bay Su-24 của nước này đã bị bắn hạ trong lãnh thổ của Syria và cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 1 km. Nga cũng khẳng định trong mọi trường hợp, các phi công và máy bay của Nga không đe dọa lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vì họ đang tiến hành hoạt động chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.

Cả Tổng thống và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đều tuyên bố nước này không muốn leo thang căng thẳng với Nga.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm