Thổ Nhĩ Kỳ miệt mài mời gọi du khách Nga trở lại, dù bị cấm vận

30/11/2015 08:13 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/11, Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ Mahir Unal đã kêu gọi các công dân Nga đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp mối quan hệ giữa hai nước xấu đi, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc máy bay Su-24 của Nga.

Phát biểu với các phóng viên tại Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Unal cho rằng lĩnh vực du lịch cần được xem xét dưới góc độ tách riêng khỏi chính trị. 

Ông Unal nói: "Với tư cách Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, tôi muốn nói với các công dân Liên bang Nga rằng Thổ Nhĩ Kỳ là nhà của các bạn. Các bạn có thể nghỉ ngơi một cách an toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ, giống như trước đây".

Du khách Nga mang lại cho Thổ Nhĩ Kỳ số tiền từ 3,5 tỷ tới 4 tỷ USD mỗi năm

Theo ước tính có khoảng 3 triệu khách du lịch Nga đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong năm ngoái. Khách du lịch Nga hàng năm đem lại cho Thổ Nhĩ Kỳ từ 3,5 đến 4 tỉ USD, chiếm 12-18% thu nhập của ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga tại Syria.

Các biện pháp trừng phạt của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm đơn phương đình chỉ chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch đến Nga từ ngày 1/1/2016, yêu cầu các công ty lữ hành và đại lý du lịch ngừng thực hiện các sản phẩm du lịch đưa công dân LB Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Nga cũng được lệnh thông qua các biện pháp để cấm các chuyến bay thuê giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sắc lệnh cũng quy định cấm người tuyển dụng tại LB Nga từ 1/1/2016 sử dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ và áp đặt các lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ theo danh sách do Chính phủ Nga qui định.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm