Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ báng bổ kinh Koran

21/07/2023 14:34 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 20/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án hành động báng bổ kinh Koran bên ngoài Đại sứ quán Iraq ở thủ đô Stockholm, đồng thời kêu gọi Thụy Điển có "biện pháp cứng rắn để ngăn chặn các tội ác do thù hận" nhằm vào Hồi giáo. 

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi một nhóm người biểu tình ở Stockholm đã có hành động đá và phá hỏng một phần cuốn kinh Koran bên ngoài Đại sứ quán Iraq tại Thụy Điển. Tuy nhiên, nhóm người này đã không đốt cuốn kinh Koran như lời đe dọa trước đó. 

Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ báng bổ kinh Koran  - Ảnh 1.

Người dân Iraq biểu tình phản đối hành động đốt Kinh Koran bên ngoài đại sứ quán Thuỵ Điển ở thủ đô Baghdad, ngày 30/6/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cùng ngày, lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban Sayyed Hassan Nasrallah đã kêu gọi các quốc gia Arab và Hồi giáo hành động giống Iraq, trục xuất các đại sứ Thụy Điển và triệu hồi các đại sứ ở Thụy Điển. Ông Nasrallah cũng kêu gọi các tín đồ Hồi giáo cùng tham gia buổi cầu nguyện quy mô lớn ngày 21/7 để bày tỏ lòng thành kính với kinh Koran.  

Trước đó, Qatar và Iran đã triệu Đại sứ Thụy Điển tại các nước này để phản đối vụ báng bổ kinh Koran tại Stockholm. Chính phủ Iraq thậm chí có bước đi mạnh mẽ hơn khi yêu cầu trục xuất Đại sứ Thụy Điển tại Baghdad, đồng thời triệu hồi Đại biện lâm thời của nước này tại Thụy Điển.

Vụ việc mới nhất trên, cùng với vụ 1 người tị nạn Iraq đốt bản sao kinh Koran ngay trước đền thờ Hồi giáo lớn nhất ở Stockholm trong ngày đầu tiên của lễ Eid al-Adha hôm 28/6, đã dẫn đến phản ứng gay gắt từ phía các chính phủ và người dân các nước theo đạo Hồi. Trong ngày 20/7, hàng trăm người biểu tình đã xông vào Đại sứ quán Thụy Điển ở trung tâm thủ đô Baghdad, phóng hỏa để phản đối kế hoạch biểu tình và đốt kinh Koran ở Stockholm.

Hoàng Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm